Mỗi loại nước thải đều có những thành phần riêng biệt và đặc trưng để nhận biết. Trong số đó, tính chất nước thải nhà hàng khách sạn được xem là phức tạp nhất, tuy nhiên vẫn có những thành phần tương tự nước thải sinh hoạt. Việc xử lý nước thải nhà hàng đòi hỏi phải có công trình tách dầu mỡ, lắng cát, sau đó là việc xử lý Ni-tơ, Phốt pho, xử lý hàm lượng Clorua có trong nước thải.

 

Sự phát triển của nhóm ngành nhà hàng khách sạn

Cùng với sự hội nhập kinh tế quốc tế – nền kinh tế thị trường, ngành du lịch nước ta đã có những phát triển mạnh mẽ và ngày càng khẳng định vị thế của mình trong khu vực cũng như trên thế giới. Minh chứng cho điều này, nhiều nhà hàng khách sạn, khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng, các danh lam thắng cảnh ra đời, hoạt động chuyên nghiệp hơn và lan rộng ra nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia. Tiềm năng phát triển của ngành du lịch khá phong phú, đa dạng.

Nhà hàng, khách sạn từ một sao đến năm, sáu sao có đủ khắp mọi nơi, với sự phát triển đó, vấn đề nước thải cũng là vấn đề cần ưu tiên giải quyết. Chắc hẳn, nhắc đến nước thải thì ai trong chúng ta đều biết vì nghe hằng ngày và chính bản thân mỗi người đều thải một lượng nhất định ra môi trường, nhưng biết thành phần của nước thải thì ít ai biết đến.

Về cơ bản tính chất của nước thải nhà hàng khách sạn vẫn có các thành phần ô nhiễm như của nước thải sinh hoạt thông thường nhưng về nồng độ, lưu lượng và vi sinh vật gây bệnh lại cao hơn gấp nhiều lần. Vì thế cần có biện pháp, thiết kế và công nghệ xử lý riêng nhằm xử lý triệt để các mối nguy hại trước khi thải ra môi trường.

tính chất nước thải nhà hàng khách sạn

Quy chuẩn xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Ứng với các nguồn thải nhà hàng khách sạn thì thành phần của chúng cũng có sự khác nhau. Đặc trưng cơ bản về thành phần nước thải nhà hàng khách sạn cũng không ổn định về lưu lượng, phụ thuộc vào các thời điểm trong ngày (với các thời điểm khác nhau thì lượng nước thải là không giống nhau), số lượng người sử dụng nước,…

Trong nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng thì thành phần ô nhiễm đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nitơ, Photpho, dầu mỡ, chất tẩy rửa và một số vi sinh vật có trong phân có thể gây bệnh cho con người như nhóm virut, vi khuẩn, giun sán…

tính chất nước thải nhà hàng khách sạn

Cần có biện pháp xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hiệu quả

 

Thành phần đặc trưng của nước thải nhà hàng

Tính chất nước thải nhà hàng khách sạn với điểm đặc trưng là chứa nhiều dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt, các chất lơ lửng, đặc biệt có chứa nhiều cặn rác thực phẩm từ quá trình chế biến thức ăn và quá trình vệ sinh vật dụng.

Nước thải nhà hàng, khách sạn phát sinh từ quá trình sinh hoạt, vệ sinh của khách hàng và công nhân viên chứa nhiều các hợp chất hữu cơ, nước thải và chất thải của các nhà vệ sinh, nhà tắm chứa hàm lượng chất rắn rất cao, nhiều Nitơ và phốtpho. Đồng thời trong nước thải cũng chứa rất nhiều các vi sinh vật gây bệnh.

tính chất nước thải nhà hàng khách sạn

Bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn áp dụng công nghệ sinh học kỵ khí

Sau khi nắm rõ các thành phần và tính chất nước thải nhà hàng khách sạn thì sẽ chọn phương pháp xử lý phù hợp nhất. Việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải phụ thuộc vào tính chất nước thải, kinh phí, diện tích hệ thống xây dựng, đặc điểm địa hình… Có thể thấy đặc trưng nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng như bảng trên nên để đạt được hiệu quả xử lý tốt nhất thì dùng biện pháp xử lý sinh học kết hợp với các phương pháp xử lý hóa lý như lắng cát, tách dầu, kỵ khí, hiếu khí…