Quy chuẩn nước thải nhà hàng là mục đích cuối cùng mà hệ thống xử lý nước thải muốn đạt được, nếu không đảm bảo được những thông số này sẽ gây ra mối nguy hại lớn đến môi trường. Trước thực trạng nhà hàng khách sạn mọc lên như nấm, song việc triển khai các biện pháp quy chuẩn nước thải nhà hàng còn rất yếu và thiếu chuyên nghiệp và khá hạn chế.

 

Vì sao cần có quy chuẩn trong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Không phải phương pháp xử lý nước thải nào thì cũng phù hợp và đạt được quy chuẩn nước thải nhà hàng khách sạn, bởi đơn giản mỗi hệ thống có mức độ ô nhiễm khác nhau và cần có cách thức, phương pháp xử lý hiệu quả riêng mới đạt được quy chuẩn đó. Vì vậy, việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp cho hệ thống nhà hàng đòi hỏi sự nghiên cứu và giám định chính xác nhất. Việc quan trọng cần làm đầu tiên là tính toán, phân tích mật độ ô nhiễm của nước thải thông qua nồng độ các chất, hàm lượng hóa học, hàm lượng vô cơ,…Và xác định rõ nước thải có nguồn gốc như:

  • Nguồn thải từ các phòng khách.
  • Nguồn thải từ hoạt động bếp núc, nấu ăn.
  • Nguồn thải từ hoạt động cá nhân của các nhân viên trong nhà hàng.

quy chuẩn nước thải nhà hàng

Bảng quy chuẩn nước thải nhà hàng khách sạn

Nước thải nhà hàng khách sạn có thành phần chủ yếu là các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật. Trong đó :

  • Chất vô cơ: chiếm khoảng 40% – 50% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là cát, đất sét, các axit và bazo vô cơ…
  • Chất hữu cơ: chiếm khoảng 50% – 60% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là thực phẩm thừa, phân hữu cơ…
  • Vi sinh vật: chiếm 1 phần nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến tính chất của nước thải. Chủ yếu là vi khuẩn, vi rút, nấm, rong tảo…

Sau khi đã có cái nhìn cơ bản về tính chất, thành phần,… của nước thải nhà hàng khách sạn. Bước tiếp theo chúng ta tìm hiểu phương pháp xử lý như thế nào?

 

Phương pháp xử lý nước thải nhà hàng đạt chuẩn an toàn vệ sinh môi trường

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải nhà hàng khách sạn, mỗi hệ thống sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Các phương pháp xử lý nước thải nhà hàng sử dụng công nghệ xử lý sinh hóa học hiếu khí dính bám là cách thức đang được sử dụng và tin tưởng nhiều nhức bởi hệ thống áp dụng công nghệ này dễ lắp đặt, vận hàng hiệu quả và cho nước thải đầu ra đạt quy chuẩn nước thải nhà hàng khách sạn. Tại sao không phải là phương pháp xử lý cơ học, hóa học,…mà là công nghệ xử lý sinh hóa học hiếu khí dính bám. Công nghệ này có ưu, nhược điểm gì? Tại sao lại lựa chọn công nghệ xử lý sinh học hiếu khí dính bám cho xử lý nước thải  nhà hàng khách sạn ? Công nghệ này phù hợp với điều kiện như thế nào?

quy chuẩn nước thải nhà hàng

Quy chuẩn giúp các nhà hàng khách sạn khách quan hơn trong việc xử lý

 

Ưu điểm của công nghệ xử lý phản ứng sinh học hiếu khí dính bám trong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

  • Được thiết kế trên cơ sở dữ liệu công nghệ hiện đại nhất đang được sử dụng ở nhiều nước sạch trên thế giới.
  • Đạt hiệu quả xử lý cao do rất dễ vận hành và kiểm soát cân bằng quá trình do chế độ thủy lực ổn định. Bề mặt vật liệu rất lớn nên sinh khối vi sinh rất lớn, khả năng chịu sốc của vi sinh cao hơn so với các công nghệ xử lý truyền thống.
  • Lượng bùn vi sinh có lợi trong quy trình giảm nhiều (gần 50%) so với các công nghệ Aerotank, SBR…
  • Do công nghệ được thiết kế theo chiều cao, vật liệu đệm lớn, nồng độ vi sinh cao và ổn định nên giảm thời gian lưu nước uống và giảm chi phí đầu tư xây dựng.

Công nghệ này nghe còn xa lạ so với các công nghệ xử lý truyền thống như Aerotank, SBR,…Tuy nhiên, hiệu quả mang lại cao và có nhiều ưu điểm hơn. Qua thông tin cung cấp, hy vọng mỗi đơn vị chọn được công nghệ phù hợp cho đơn vị mình.

quy chuẩn nước thải nhà hàng

Môi trường xanh – sạch – đẹp là mục đích cuối cùng của quy chuẩn xử lý nước thải