Kinh doanh nhà hàng ngày càng phát triển mạnh và thu hút được nhiều vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, đây là một bước tiến mới cho nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh lợi nhuận kinh tế mang lại cho đất nước thì các vấn đề  ô nhiễm môi trường cũng cần được quan tâm, đặc biệt là nước thải. Chính vì vậy, việc xây dựng thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn là việc làm hết sức cần thiết.

 

Nguồn gốc nước thải nhà hàng khách sạn

Xã hội ngày càng tiến bộ, quan điểm sống của con người cũng thay đổi ít nhiều. Ngày nay, ăn không chỉ là “Ăn chắc, mặc bền” như thời ông bà ta, mà ăn còn phải là thú vui, là thụ hưởng, là một buổi đoàn viên, buổi thỏa thuận trong công việc,… Đó cũng chính là nguyên nhân mà nhiều nhà hàng mọc lên nơi nơi từ nông thôn đến thành thị. Sự phát triển của loại hình dịch vụ này đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người, tuy nhiên vấn đề nước thải cũng ảnh hưởng đáng kể đến môi trường.

Trong quy trình hoạt động của nhà hàng, nước thải có từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu là từ các nguồn sau:

  • Nước thải sinh hoạt của cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà hàng.
  • Nước thải từ hoạt động sơ chế, chế biến đồ ăn.
  • Nước thải từ việc vệ sinh chén bát, dụng cụ nhà bếp, sàn nhà,…

Với các nguồn nước thải khác nhau và đặc điểm ô nhiễm như vậy khiến cho các doanh nghiệp cảm thấy đau đầu trong việc lựa chọn mô hình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ sinh học hiếu khí và kỵ khí là 2 phương pháp được quan tâm và ứng dụng thực tế nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, tùy theo quy mô nhà hàng, điều kiện về mặt bằng mà lựa chọn công trình cho phù hợp.

nước thải nhà hàng khách sạn

Nước thải nhà hàng có nhiều nguồn gốc khác nhau

 

Vậy công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là gì?

Xử lý nước thải nhà hàng khách sạn bằng phương pháp sinh học chủ yếu là dựa vào hoạt động sống của các vi khuẩn dị dưỡng hoại sinh có trong nước thải. Các vi sinh vật này sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng cho hoạt động sống của chúng và đồng thời các chất hữu cơ này sẽ được phân giải thành hợp chất vô cơ đơn giản. Mục đích của quá trình này là khử BOD và COD.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí: là quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện kỵ khí do sự hoạt động của các vi sinh vật trong môi trường mà không cần sự có mặt của oxi không khí và sản phẩm cuối cùng tạo ra gồm CH4, CO2, N2, H2,…

nước thải nhà hàng khách sạn

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang áp dụng thành công mô hình này, chi phí thi công thấp với các bể có diện tích xác định giúp việc xử lý nhanh chóng và đạt hiệu quả cao (trên 85% nước thải ô nhiễm)

Ngoài ra, hầm biogas là một hệ thống tự động, khi mà khí được sinh ra trong điều kiện kỵ khí sẽ đẩy cặn bã vào bể điều áp và ống nạp nhiên liệu. Khi mở van thì các cặn bã trong bể điều áp và ống nạp nhiên liệu sẽ đẩy khí ra để sử dụng.

Hầm biogas được chia làm ba phần liên tiếp với nhau:

  • Bể nạp: là nơi để trộn các chất hữu cơ với nước trước khi đổ vào bể phân giải.
  • Bể phân giải: là nơi nước và chất hữu cơ bị phân hủy lên men. Khí CH4 và các loại khí khác sẽ được sinh ra ở đây và những chất khí này sẽ đẩy bùn cặn ở đáy bể lên bể áp lực.
  • Bể điều áp: là nơi chứa các bùn cặn. Khi mở van thì các cặn bã trong này sẽ đẩy ngược các chất khí ra để sử dụng.

Ưu điểm:

  • Mô hình khá đơn giản.
  • Dễ sử dụng.
  • Có thể sử dụng khí để phục vụ cho hoạt động nấu nướng ở nhà hàng, tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm:

  • Cần có mặt bằng khá rộng