Để thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng ăn uống, điều đầu tiên doanh nghiệp cần được tư vấn dựa theo tình hình thực tế để lựa chọn giải pháp và công nghệ phù hợp sao cho hệ thống hoạt động hiệu quả và kinh tế nhất. Với đặc trưng ngành dịch vụ nhà hàng, nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, là điểm gây khó khăn cho hệ thống xử lý nước thải nhà hàng bởi lượng dầu mỡ khó phân hủy, dễ bám vào đường ống và gây tắc nghẽn.  

 

Gợi ý về thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng ăn uống đạt chuẩn

 • Yêu cầu đối với nước thải đầu ra phải đạt chuẩn theo quy định
 • Xác định được khối lượng nước thải hằng ngày nhằm chọn được bể xử lý phù hợp
 • Đánh giá các loại ô nhiễm, chất cặn bã cần loại bỏ có trong nước thải
 • Đánh giá về vị trí thi công, đặc điểm, vị trí, địa hình, diện tích,…
 • Chọn công nghệ xử lý, thiết bị lắp đặt phù hợp với khoản chi phí đầu tư

 

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn áp dụng công nghệ sinh học

Tách rác trước khi đưa nước thải đến bể điều hòa

Tách rác là bước quan trọng trong quy trình xử lý nước thải nhà hàng ăn uống nói chung và nước thải sinh hoạt nói riêng. Sự phức tạp của các loại chất rắn thô buộc thiết kế hệ thống chắn rác thông minh, đảm bảo lượng nước lưu thông và tránh tình trạng dầu mỡ ứ đọng gây tắc nghẽn hệ thống. Sau khi được tách rác, nước thải nhà hàng ăn uống được dẫn đến bể tách cặn – mỡ cho bước xử lý tiếp theo.

nước thải nhà hàng ăn uống

Công nghệ sinh học là giải pháp tối ưu cho xử lý nước thải nhà hàng

Tách cặn – mỡ thừa

Quá trình này giúp lắng nước thải lại, các loại cặn sẽ đóng dưới đáy của bể và mỡ thừa với đặc tính nhẹ hơn nước nên nổi trên bề mặt, cả 2 được tách riêng xử lý, đưa nước thải sau khi lọc đó sang bể điều hòa của hệ thống.

Bể điều hòa

Do vào những khung giờ cao điểm, hay các mùa du dịch rầm rộ diễn ra khiến tình trạng quá tải lên hệ thống xử lý nước thải nhà hàng ăn uống hay khách sạn. Bể có tác dụng giúp giữ lại bớt lượng nước khi nước quá nhiều, giúp hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định và hiệu quả. Hơn nữa, bể còn có một số chức năng khác như:

  • Cân bằng nồng độ các chất hữu cơ
  • Điều tiết lưu lượng và nồng độ nước thải, giúp hoạt động liên tục và ổn định
  • Khử được một phần BOD có trong nước thải

 

nước thải nhà hàng ăn uống

Khử được mùi khó chịu, tăng khả năng oxy trong nước thải, là điều kiện cần nếu áp dụng công nghệ sinh học hiếu khí

 

Bể xử lý sinh học kỵ khí (Anoxic)

Bể Anoxic dùng để xử lý các thành phần tổng hợp như khử BOD, khử nitrat hóa, khử NH4+ và khử Phospho,…Trong thực tế, bể xử lý kỵ khí nhiều ưu điểm hơn khi xử lý được lưu lượng nước thải lớn cùng lúc, nhưng lại chiếm nhiều diện tích do thi công nhiều bể hơn.

Bể xử lý sinh học thiếu khí (Aerotank)

Xử lý sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải nhà hàng ăn uống là quá trình bùn hoạt tính hoạt động với tỷ lệ theo thức ăn và sinh khối theo quy trình dòng chảy. Quy trình này góp phần đẩy mạnh quá trình phân huỷ hiếu khí của các chất hữu cơ bởi sinh khối bởi hô hấp nội bào.

nước thải nhà hàng ăn uống

Chức năng của bùn hoạt tính trong xử lý nước thải

Bể lắng sinh học

Sinh khối được tạo ra trong quá trình hoạt động của vi sinh vật hiếu khí ở bể Aerotank, một phần bùn tuần hoàn về bể Aerotank được gọi là bùn hoạt tính tuần hoàn giúp duy trì nồng độ vi sinh cần thiết, phần bùn dư sẽ được loại bỏ khỏi bể lắng và được đưa đến bể chứa bùn.  

Bể khử trùng

Sử dụng chủ yếu hóa chất Chlorine để diệt các vi khuẩn gây bệnh, giúp nước thải đầu ra đạt quy chuẩn CỘT B – QCVN 14:2008/BTNMT và sẽ được đưa vào cống thoát nước.