Vấn đề xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả giúp phát huy vai trò quan trọng trong vận hành hệ thống nhà hàng khách sạn, bên cạnh đó cần có công nghệ phù hợp với thiết kế thông minh, đảm bảo xử lý triệt để và an toàn. Để có được một hệ thống hoàn chỉnh nhất hãy tham khảo những điều cần lưu ý khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải sau.

 

Xử lý nước thải nhà hàng nhu cầu ngày càng lớn

Nước thải nhà hàng được xếp vào nhóm nước thải có mức độ gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhất hiện nay, do đó nếu không được xử lý đến nơi đến chốn sẽ là mối nguy hại rất lớn đến môi trường, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và môi trường sống xung quanh. Bên cạnh đó, ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn không ngừng phát triển mang đến nguồn thu nhập lớn qua từng giai đoạn. Vì thế, để có thể giữ vững phong độ và tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, các doanh nghiệp luôn chú trọng vào xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện và hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu xử lý.

 

Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng phát sinh từ 2 nguồn chính

– Nước thải từ khu vực bếp ăn, khu vực sơ chế nguyên liệu và khu vực rửa chén bát với đặc trưng là chứa rất nhiều dầu mỡ, các chất lơ lửng cùng rác thải các loại như thực phẩm chế biến, rác thải sinh hoạt,…

– Nước thải sinh hoạt phát sinh từ bể tự hoại với hàm lượng cao các chất BOD, Nitơ, Phospho, Amoniac,…

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng đạt chuẩn:

  • Với tính chất khác so với nước thải sinh hoạt, nước thải nhà hàng khách sạn phức tạp hơn nhưng áp dụng dụng công nghệ sinh học xử lý vẫn cho năng suất cao và hệ thống hoạt động đơn giản, ổn định, tự động hóa và chi phí đầu tư thấp.
  • Hiệu suất hoạt động cao trên 85% và đạt chuẩn đầu ra theo quy định
  • Hệ thống phù hợp với việc xử lý các loại nước thải khác
  • Có thể nâng cấp diện tích, lưu lượng và công suất của các bể khi mở rộng, hoặc áp dụng theo thời điểm mùa vụ của nhà hàng khách sạn.

nước thải nhà hàng

Nhà hàng khách sạn cần có hệ thống xử lý nước thải phù hợp

 

Những điều lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Mức chi phí ban đầu bỏ ra để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn có thể lên đến vài trăm triệu, chính vì thế chủ doanh nghiệp nhà hàng thường có tâm lý đắn đo khi đầu tư xây dựng. Đây là khoản đầu tư gián tiếp cho sự phát triển lâu dài của nhà hàng, khách sạn vì thế những khoản đầu tư này không dễ dàng nhìn thấy và thu hồi nhanh như đầu tư trực tiếp đến chất lượng dịch vụ. Chính vì thế, nhiều công ty không uy tín bất chấp để ký kết hợp đồng và tư vấn cho chủ doanh nghiệp với hình thức đối phó với cơ quan chức năng để đạt được cái lợi trước mắt như:

  • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải chỉ bằng một phần công suất thực tế (50% công suất thực tế hoặc ít hơn), phần nước thải vượt quá công suất hệ thống thì cho xả trực tiếp vào hệ thống thoát nước hay sông hồ và gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan nghiêm trọng. Bằng các nghiệp vụ chuyên môn, cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra được lượng nước thải thông qua hóa đơn nước hàng tháng và doanh nghiệp chịu phạt nặng là điều không tránh khỏi, đồng thời tốn chi phí bắt buộc nâng cấp hệ thống theo đúng công suất.
  • Sử dụng công nghệ lỗi thời và đơn giản với các thiết bị kém chất lượng hoặc giảm bớt các thiết bị trong hệ thống, điều này sẽ khiến chi phí giảm đi một nửa. Khi đó hệ lụy mà doanh nghiệp phải gánh cũng không hề nhỏ, việc sử dụng các thiết bị kém chất lượng chỉ sau một thời gian ngắn các thiết bị sẽ nhanh chóng xuống cấp và hư hỏng và khi đó doanh nghiệp lại tốn chi phí thay mới.

nước thải nhà hàng

Mô hình bể xử lý nước thải nhà hàng