Thực trạng hiện nay với sự phát triển mạnh của ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn là điều đáng mừng, tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm nhất là nước thải từ các nhà hàng khách sạn này chứa rất nhiều thành phần ô nhiễm phức tạp và khó xử lý. Vì vậy cần có quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn phù hợp và hiệu quả, đạt tiêu chuẩn xử lý theo quy định để tạo nên một môi trường thân thiện.

 

Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà hàng khách sạn

– Khác với nước thải sinh hoạt, nước thải nhà hàng khách sạn có tính chất đa dạng và phức tạp hơn do nguồn nước xuất phát từ nhiều nơi, như từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của nhân viên, khu vực nhà ăn, nhà nghỉ, nhà vệ sinh cho thức khách, du khách,…

– Nước thải từ các phòng khách.

– Nước thải từ các hoạt động chế biến món ăn, khu vực dọn chén đĩa hay quá trình lau dọn vệ sinh của lao công.

 

Đặc trưng của nước thải nhà hàng khách sạn

Nước thải với điểm đặc trưng là nhiều dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt, các rắn chất lơ lửng, cặn rác thực phẩm số lượng lớn từ quá trình chế biến thức ăn và quá trình vệ sinh dụng cụ. Ngoài ra, trong nước thải có chứa nhiều hợp chất hữu cơ, hàm lượng chất rắn rất cao, nhiều Nitơ và Phospho, đồng thời chứa rất nhiều các vi sinh vật gây bệnh. Với đặc trưng như vậy của nước thải nhà hàng khách sạn, cần có quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn phù hợp và hiệu quả, đáp ứng mục tiêu chung là đảm bảo nước thải “sạch” đầu ra.

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn đạt chuẩn

 

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Nước thải sinh hoạt từ các đơn vị theo cống dẫn vào hố thu có đặt song chắn rác thô, giữ lại các chất thải rắn, tránh các sự cố về máy bơm như nghẹt, gãy cánh bơm,… và cũng làm giảm 4% lượng SS và BOD có trong nước thải. Chất thải rắn sẽ được giữ lại tại song chắn và được xử lý theo định kỳ. Nước thải sau đó từ hố thu đưa lên bể điều hòa nhờ bơm nhúng chìm.

Tại bể tách dầu mỡ đóng góp vai trò quan trọng, các giọt dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi trên mặt nước, phần nước trong được bơm vào bể điều hòa. Phần dầu trên mặt nước sẽ được xử lý riêng.

Bể điều hòa là bộ phận chính giúp điều tiết lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải, đồng thời phân hủy số ít thành phần chất ô nhiễm (10% BOD).

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hiện đại áp dụng công nghệ sinh học vào xử lý. Nước thải chảy qua cụm bể Anoxic và bể sinh học. Bể Anoxic thường có trong hệ thống bể Aerotank với vai trò xử lý tổng hợp, khử BOD, nitrate hóa, khử NH4+ và khử NO3- và khử Phospho. Ngoài ra, bể xử lý sinh học kết hợp đan xen giữa quá trình kỵ khí và hiếu khí sẽ tận dụng lượng carbon khi khử BOD, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrate hóa.

Nước thải sau đó qua bể lắng sẽ chảy qua bể khử trùng và bể khử trùng bằng dung dịch NaOCl 10%, xử lý triệt để các vi trùng gây bệnh như E.Coli, Coliform,… Cuối cùng, nước thải nhà hàng khách sạn sẽ đạt quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT, cột A và được xả ra cống rãnh ra môi trường ngoài.

Mô hình các bể xử lý nước thải nhà hàng

 

Ưu điểm công nghệ của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

  •  Hiệu quả xử lý cao
  •  Đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn
  •  Dễ vận hành, lắp đặt, thay thế các thiết bị với chi phí hợp lý
  •  Không chiếm nhiều diện tích xây dựng và được lắp ngầm dưới lòng đất

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam chuyên tư vấn thiết kế, xây dựng, lắp đặt, bảo trì hệ thống xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn. Công ty với đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư, áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại và tiên tiến nhất.