Việc thiết kế bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay, không chỉ riêng các công trình công cộng, nhà máy xí nghiệp công nghiệp mà gắn liền với tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh. Nước thải là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhất, khó kiểm soát và biện pháp triệt để, mỗi cá nhân và doanh nghiệp bắt buộc phải ý thức và có hệ thống xử lý hiện đại và thân thiện với môi trường.

 

Mô hình bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Với đặc tính của nước thải nhà hàng khách sạn là hàm lượng lớn các chất khó xử lý như hợp chất vô cơ, kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh và dầu mỡ, nên nếu không xử lý triệt để mối lo ngại này thì môi trường sẽ bị tàn phá một cách nhanh chóng và nghiêm trọng. Việc thi công lắp đặt hệ thống bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn là cần thiết và quan trọng với mỗi doanh nghiệp, đảm bảo môi trường trong lành cho khách hàng và cùng chung tay góp sức xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.

Với bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn, nước thải sẽ qua các bước xử lý quan trọng và cơ bản như sau:

– Đầu tiên, xử lý các loại chất thải rắn như rác thải khó phân hủy, tách và phân loại để dễ xử lý.

– Dầu mỡ là chất thải chiếm thành phần nhiều nhất, cần có bể lọc dầu riêng trước khi nước thải vào bể điều hòa nhằm hạn chế tắc nghẽn, đảm bảo hệ thống làm việc hiệu quả.

– Bể điều hòa được xem là bộ máy quan trọng bởi nó dẫn hướng xử lý nước thải tới các bể riêng, điều tiết lưu lượng nhằm tránh tình trạng quá tải hệ thống, hạn chế sự vượt ngưỡng cho phép của chất thải ô nhiễm.  

– Nước thải sau đó được qua các bể xử lý sinh học, bể lắng, bể khử trùng và bể chứa bùn.

Thực hiện đúng sơ đồ các bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn này giúp hệ thống loại bỏ hơn 85% chất thải ô nhiễm có trong nước thải, đảm bảo đạt chuẩn xử lý theo chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

bể xử lý nước thải nhà hàng

Bể điều hòa trong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

 

Quy trình chi tiết của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Hệ thống nước thải bao gồm các đường ống dẫn trực tiếp đến bể xử lý nước thải, để loại bỏ các thành phần cơ học có trong nước thải dùng đến thiết bị tách rác, tránh gây tắc nghẽn đường ống, hư hại máy bơm và làm giảm hiệu suất quá trình xử lý nước thải sau này. Bể điều hòa là công trình không thể thiếu trong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn, giúp hệ thống làm việc ổn định và liên tục. Nước thải được sục bằng máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối nhằm đưa lên bể sinh học hiếu khí có vật liệu bám dính.

Bể sinh học hiếu khí có vật liệu dính bám là bể xử lý chính biến thành phần ô nhiễm có trong nước thải thành các bông bùn hoặc hoặc bám dính vào các thiết bị. Với máy bơm trong bể, vi sinh được tiếp nhận oxy và chuyển hóa thành thức ăn, quá trình tăng sinh khối giúp giảm lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất.

bể xử lý nước thải nhà hàng

Nhà hàng khách sạn thân thiện hơn với quy trình xử lý nước thải hiệu quả

Sau quá trình xử lý ở bể sinh học hiếu khí, hàm lượng BOD, COD giảm đến hơn 80%  và hàm lượng bùn sinh ra cũng giảm đáng kể so với hệ thống bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn truyền thống. Một phần nước thải sau khi xử lý được đưa ra môi trường, còn những thành phần bùn sẽ được lưu lại ở bể chứa bùn, được loại bỏ theo định kỳ.

Ngoài xử lý nước thải nhà hàng bằng công nghệ sinh học hiếu khí, hiện nay có khá nhiều phương pháp để lựa chọn, mỗi loại có ưu điểm và thuộc tính riêng, phù hợp nhu cầu xử lý từng thành phần nước thải.