Ngày nay với nước thải ngày càng nhiều nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Nhất là vấn đề xử lý nước thải nhà hàng khách sạn, nếu không được xử lý xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường gây lên những hậu quả không tốt như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, gây tắc cống ngầm, bể ngầm,…

 

Xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh hiệu quả và hiện đại

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (hay còn gọi là xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh) là phương pháp xử lý dựa trên hoạt động của vi sinh vật, chủ yếu là các chủng sinh vật hoại sinh có trong nước thải.

Vi sinh vật có trong nước thải sẽ liên tục chuyển hóa các chất hữu cơ bằng cách duy nhất là tổng hợp thành tế bào mới. Vi sinh vật có thể hấp thụ lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Khi hấp thụ xong, nếu các chất hữu cơ không được đồng hóa thành tế bào chất thì khả năng hấp thụ sẽ về 0. Một phần chất hữu cơ thấp thụ được dành cho việc kiến tạo tế bào. Một phần chất hữu cơ được oxy hóa để tạo năng lượng cung cấp cho việc tổng hợp. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí: là quá trình sử dụng các vi sinh oxy hóa các chất hữu cơ trong điều kiện có oxy.

xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Nhà hàng ăn uống là nguồn nước thải phức tạp và khó xử lý

 

Phương pháp xử lý sinh học nhân tạo

Quá trình hiếu khí sinh trưởng lơ lửng: là quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh dạng bể, được thực hiện nhờ bùn hoạt tính và cung cấp oxy bằng khí nén hoặc làm thoáng, khuấy đảo liên tục. Sau quá trình xử lý các chất ô nhiễm kết tủa thành những bông bùn, được xử lý tiếp theo ở bể lắng.  Quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hiệu quả là sự hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng dính bám trên lớp vật liệu giá thể.

Mặt khác đĩa quay sinh học giúp màng sinh học tiếp xúc với chất hữu cơ có trong nước thải, nhờ quay chu kỳ quay tuần hoàn mà màng sinh học vừa được tiếp xúc với không khí vừa tiếp xúc được với chất hữu cơ trong nước thải, vì vậy, chất hữu cơ được phân hủy nhanh chóng và hiệu quả. Mương oxy hóa là dạng cải tiến của bể Aerotank khuấy trộn hoàn chỉnh làm việc trong điều kiện hiếu khí kéo dài với bùn hoạt tính.

Phương pháp xử lý sinh học tự nhiên bao gồm ao hồ sinh học hiếu khí và cánh đồng tưới và bãi lọc. Cánh đồng tưới và bãi lọc giúp xử lý hàm lượng nitơ, photpho, kali khá đáng kể có trong nước thải. Sử dụng vi sinh trong tự nhiên để xử lý chất hữu cơ, quá trình xử lý diễn ra chậm. Vi sinh vật thường dùng oxy sinh có từ rêu tảo trong quá trình quang hợp cũng như oxy hóa từ không khí để oxy hóa các chất hữu cơ. Rong, tảo lại tiêu thụ CO2, photphat và nitrat amoni sinh ra từ sự phân hủy, oxy hóa các chất hữu cơ bởi vi sinh.

xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Mô hình bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn bằng phương pháp sinh học

 

Xử lý nước bằng phương pháp xử lý sinh học kị khí nhân tạo

Xử lý nước thải bằng phương pháp xử lý sinh học kỵ khí là quá trình phân hủy sinh học chất hữu cơ và vô cơ phân tử trong điều kiện không có oxy phân tử bởi các vi sinh vật kị khí.

Mô hình này thường gặp ở các bể UASB, khi lớp bùn được lắng dưới đáy bể, dưới tác dụng của vi sinh vật kị khí chúng được chuyển hóa thành metan và cacbon dioxide. Xử lý nước thải nhà hàng khách sạn bằng lọc sinh học kỵ khí  không cần oxy bơm liên tục vào bể nên tiết kiệm được năng lượng và xử lý được hàm lượng lớn chất vô cơ, hữu cơ khó phân hủy trong nước thải. Đảm bảo nước thải đầu ra đạt chuẩn trước khi xả thải ra môi trường ngoài.