Nước thải nhà hàng khách sạn chứa thành phần ô nhiễm phức tạp và nhiều vi sinh vật gây bệnh hơn so với nước thải sinh hoạt. Vì thế một sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hiệu quả được thiết kế thông minh và hiện đại là điều mà các doanh nghiệp luôn mong muốn để bảo vệ và tạo môi trường thân thiện hơn với thực khách, du khách.  

 

Nguồn gốc và quá trình xử lý cơ học nước thải nhà hàng khách sạn

Nước thải nhà hàng khách sạn có nồng độ đậm đặc phát sinh từ toilet nam – nữ chiếm số lượng lớn, nước thải sau đó sẽ được thu gom về bể tự hoại, tại đây quá trình phân hủy nước tiểu diễn ra nhằm giảm nồng độ các chất ô nhiễm trước khi về hố ga tập trung.

Nguồn khác, nước thải phát sinh các khu vực ăn uống, khu nhà bếp, khu sơ chế với đặc trưng là lượng dầu mỡ cao nên sẽ được điều hướng đến bể tách dầu mỡ. Bể này sẽ giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hố ga. Với các nguồn gốc nước thải khác nhau như vậy, cần có sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng phù hợp nhằm giảm thiểu các rủi ro khi vận hành và đạt hiệu suất cao (> 85%) trong quá trình xử lý.

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng

Nhà hàng ăn uống có mật độ nước thải ô nhiễm cao và phức tạp

 

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hiệu quả và tiên tiến nhất

Qua thực tiễn xây dựng và kinh nghiệm thực tế cho thấy, các chỉ tiêu xử lý nước thải đạt chuẩn chủ yếu được quyết định bởi sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn có phù hợp và đáp ứng được nhu cầu hay không. Sơ đồ được thiết kế thông minh và dựa vào hiện trạng thực tế nước thải của từng doanh nghiệp mà được xây dựng đồng bộ và hệ thống vận hàng tốt nhất. Cần có thời gian kiểm định và đánh giá trước khi đi vào kế hoạch chi tiết, qua đó của từng công trình luôn đạt mức cao và hoàn thiện, đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp và tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành hệ thống cho khách hàng.

Sơ đồ xử lý nước thải với các giai đoạn chính như sau:

– Xử lý sơ bộ bao gồm:

Tách rác:

Thông thường nước thải nhà hàng ăn uống chứa rất nhiều rác và các sợi nhỏ, kim loại,… vì thế, thiết bị tách rác là cần thiết và khá quan trọng với nguồn nước vào, tránh tình trạng ùn tắc hay nghẽn hệ thống.

Hố ga:

Là nơi tập kết nước từ các ống dẫn nước xả thải trong nhà hàng khách sạn, xử lý tập trung trước khi đưa nước thải ô nhiễm đến bể điều hòa.

Bể điều hòa:

Với mục đích là ổn định lưu lượng nước thải sau khi tập kết, nhất là vào các khung giờ cao điểm, nước thải khá lớn từ các nguồn và cần điều chỉnh lưu lượng để vào các bể xử lý hiệu quả và an toàn.

– Xử lý bậc hai:

Áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiếu khí và yếm khí dính bám, nước thải chủ yếu là các thành phần có khả năng phân huỷ sinh học bởi các vi sinh. Việc xử lý khi đưa nước thải vào bể sinh học dính bám là phương án khả thi và tối ưu nhất. Nước thải sau khi qua bể này thì nồng độ các chất ô nhiễm sẽ được giảm đi đáng kể. Sau đó, nước thải tới bể lắng nhằm tách các bông bùn vi sinh ra khỏi nước thải.

– Xử lý bùn và khử trùng cuối đường ống:

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn luôn được thiết kế hiệu quả mà bất cứ công trình nào cũng có thể áp dụng. Việc xử lý bùn và khử trùng nước thải là bước cuối cùng giúp loại bỏ các thành phần ô nhiễm và vi sinh gây bệnh ra khỏi nước thải, đầu ra đạt quy chuẩn QCVN 14: 2008 cột B theo nghị định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn