Trong những hệ thống xử lý nước thải nhà hàng hiện nay, MBR là công nghệ hấp dẫn không kém, bởi độ phổ biến của và những lợi ích mà công nghệ này mang lại.  Cùng tìm hiểu về những ưu điểm nổi bật của công nghệ xử lý này hiệu quả như thế nào và thích hợp cho những dự án, công trình xử lý nước thải nào nhé?

 

Quy trình xử lý nước thải sinh nhà hàng áp dụng công nghệ MBR

Nước thải nhà hàng khách sạn là khá phức tạp bởi nó xuất phát từ nhiều nguồn ô nhiễm khác nhau, đặc trưng là nồng độ hợp chất hữu cơ, dầu mỡ và vi sinh vật gây bệnh khó xử lý hơn so với các loại nước thải khác. Nếu không được xử lý triệt để gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường xung quanh và gây mất cảnh quan,sụt giảm lượng khách cho doanh nghiệp.

Công nghệ MBR (Membrane Bioreactor) được hiểu là bể hoặc thiết bị sinh học xử lý nước thải đó áp dụng kĩ thuật bùn hoạt tính AS (Activated Sludge) phân tán kết hợp với màng lọc tách vi sinh. thống MBR áp dụng công nghệ sinh học tiên tiến và quy trình xử lý hiện đại góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả xử lý. Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng áp dụng công nghệ MBR sẽ chia ra thành nhiều giai đoạn xử lý khác nhau.

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Mô hình xử lý nước thải nhà hàng MBR

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn gồm nhiều bể xử lý riêng biệt, mỗi bể có chức năng xử lý khác nhau. Sau khi qua bể Aerotank, nước thải nhà hàng sẽ chảy qua bể MBR là nơi xử lý ô nhiễm chính của hệ thống, lọc và loại bỏ chất ô nhiễm, vi sinh vật gây bệnh triệt để. Công nghệ xử lý nước thải này được xem là triển vọng nhất và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

MBR là công nghệ mới trong xử lý nước thải, đặc biệt khá hiệu quả với nước thải nhà hàng khách sạn. Quy trình vận hành SBR với hệ thống sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn giúp xử lý hiệu quả hơn với lưu lượng nước thải  nhiều hơn so với các hệ thống khác. Nhờ sử dụng màng lọc sinh học, các bông bùn sau xử lý ở bể MBR được giữ lại ở bể lọc, nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng hoặc đưa sang công đoạn tiếp theo để tiếp tục xử lý.

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

 

Một số ưu điểm của công nghệ MBR trong xử lý nước thải nhà hàng

Đảm bảo ổn định chất lượng nước đầu ra

– Hệ thống đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng xử lý nước thải đầu ra.

– Hiệu suất khử chất lơ lửng và vi sinh cao, nước thải sau khi xử lý có thể tái sử dụng.

– Hệ thống được thiết kế riêng đáp ứng từng quy mô và lưu lượng nước thải cần xử lý, đảm bảo chất lượng nước sau xử lý luôn đạt độ ổn định cao.

Những điểm cộng với màng sinh học

– Tính ưu việt của màng đã được kiểm chứng qua nhiều công trình ứng dụng thực tế tại các nhà hàng khách sạn.

– Thiết kế dạng môđun rất tiện dụng và cho hiệu quả cao, giảm thiểu sự tắc nghẽn hệ thống.

– Màng được chế tạo bằng phương pháp kéo đặc biệt nên rất chắc chắn, không bị đứt bởi dòng khí sục mạnh trong bể.

– Thân màng với lớp polyme thấm nước sẽ không bị hư khi dùng chlorine để tẩy rửa màng định kì.

Nhiều lợi ích kỹ thuật và kinh tế

– Giá thành cạnh tranh và có phần rẻ hơn so với các hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn khác do không có bể lắng, bể lọc và bể khử trùng.

– Tiêu thụ điện năng rất ít và đã được cấp chứng nhận “Công nghệ Môi trường mới”.

Dễ dàng bảo trì hệ thống xử lý nước thải nhà hàng hoặc nâng cấp

– Hệ thống được kiểm soát bằng đồng hồ áp lực hoặc lưu lượng nước thải.

– Cấu tạo đơn giản, những thiết bị thay thế dễ dàng thay lắp hoặc nên hệ thống sửa chữa, bảo trì và kiểm tra hệ thống rất tiện lợi.

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Hệ thống xử lý nước thải MBR