Nước là nguồn tài nguyên quý giá và cần được bảo vệ. Ngày nay, hoạt động công nghiệp đang diễn ra khá mạnh mẽ và nhanh chóng, dân số gia tăng nhanh … làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường và đặc biệt là nguồn tài nguyên nước. Trong đó, lượng nước thải từ nhà hàng cũng chiếm phần lớn. Vì vậy, cần bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn nước hiện có, và để bảo vệ nguồn nước, cần xử lý nước thải nhà hàng trước khi thải ra môi trường.

 

Phương pháp xử lý nước thải bằng biện pháp trung hòa

Việc lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp thường được căn cứ trên đặc điểm của các loại tạp chất có trong nước thải: thành phần tính chất, nguồn gây ô nhiễm để có phương pháp xử lý riêng. Phương pháp xử lý hóa học thường dùng trong hệ thống xử lý gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại.

Bản chất của xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học là đưa vào nước thải một hóa chất nào đó, hóa chất này phản ứng với các chất ô nhiễm trong nước thải để tạo thành cặn lắng, chất hòa tan, hay các sản phẩm không độc hại. Trung hòa nước thải được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau:

– Trộn lẫn nước thải với axit hoặc kiềm.

– Lọc nước axit qua vật liệu lọc có tác dụng trung hòa.

– Bổ sung các tác nhân hóa học

Xử lý nước thải nhà hàng

Hấp thụ khí axit bằng chất kiềm hoặc hấp thụ amoniac bằng nước axit

 

Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học oxy hóa và khử

Trong quá trình oxy hóa, các chất độc hại trong nước thải được chuyển thành các chất ít độc hơn và tách ra khỏi nước thải. Quá trình này tiêu tốn một lượng lớn tác nhân hóa học, do đó quá trình oxy hóa học chỉ được dùng trong những trường hợp khi các tạp chất gây nhiễm bẩn trong nước thải không thể tách bằng những phương pháp khác.

 

Xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa

Cơ chế của phương pháp quá trình oxi hóa diễn ra nhằm nhiệm vụ tách các chất ô nhiễm độc hại chuyển thành chất ít độc và tách chúng ra khỏi nước. Quá trình này có tốc độ xử lý cao tuy nhiên tiêu tốn khá nhiều hóa chất.

 

Phương pháp Ozon hóa

Ozon tác động mạnh mẽ với các chất khoáng và chất hữu cơ, oxy hóa bằng ozon cho phép đồng thời khử mùi, khử màu và tiệt trùng nước. Sau quá trình ozon hóa số lượng vi khuẩn bị tiêu diệt đến hơn 99%, ozo còn oxy hóa các hợp chất Nito, Photpho…

Xử lý nước thải nhà hàng

Bể xử lý nước thải nhà hàng

 

Công nghệ lọc sinh học xử lý nước thải tiên tiến và hiện đại

Bể lọc sinh học trong xử lý nước thải nhà hàng là thiết bị phản ứng sinh học trong đó các vi sinh vật sinh trưởng cố định trên lớp vật liệu lọc. Nước thải đi qua lớp vật liệu này sẽ thấm hoặc nhỏ giọt trên đó.

Chất hữu cơ và lượng lớn dầu mỡ sẽ bị phân huỷ bởi quần thể vi sinh vật dính kết trên lớp vật liệu lọc. Khi vi sinh vật sinh trưởng và phát triển do lấy nguồn thức ăn là những thành phần ô nhiễm trong nước thải (chất vô cơ, dầu mỡ) và nguồn cung oxy từ các máy bơm. Như vậy, môi trường kị khí được hình thành ngay sát bề mặt của lớp vật liệu lọc.

Khi chiều dày của lớp màng tăng lên, quá trình đồng hoá chất hữu cơ xảy ra trước khi chúng tiếp xúc với vi sinh vật gần bề mặt vật liệu lọc. Kết quả là vi sinh vật bị phân huỷ nội bào, không còn khả năng dính bám và bị rửa trôi tạo nên các bông bùn lơ lửng trong bể.

 

Cấu tạo của bể lọc sinh học gồm có

– Thiết bị phân phối nước thải nhà hàng trên bề mặt bể lọc.

– Phần chứa vật liệu lọc.

– Hệ thống thu nước thải sau xử lý.

– Hệ thống cấp khí (sử dụng máy bơm) cho bể lọc.

Xử lý nước thải nhà hàng

Bảng xử lý nước thải nhà hàng