Lĩnh vực nhà hàng khách sạn có đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế nước ta. Khác với những loại nước thải khác, đặc tính nước thải nhà hàng khách sạn có sự khác biệt lớn về lưu lượng, nồng độ các chất ô nhiễm và có chuẩn đầu ra sau khi xử lý riêng. Nếu hệ thống xử lý nước thải làm việc không thật sự tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho môi trường cũng như vấn đề vệ sinh, an toàn của nhà hàng.

 

Nguồn gốc và đặc tính nước thải nhà hàng khách sạn

Đặc tính nước thải nhà hàng khách sạn đặc trưng bởi các thành phần ô nhiễm lớn như: chất rắn lơ lửng, amoniac, chất hữu cơ hòa tan, chất tẩy rửa, mật độ lớn các loại dầu mỡ (thường gây tắc nghẽn hệ thống và vi sinh vật gây bệnh), photpho và nhiều loại vi khuẩn gây bệnh xuất phát từ nhà vệ sinh, nơi sinh hoạt của nhân viên, thực khách, du khách,…

Tổng hợp lại, nước thải nhà hàng khách sạn có nguồn gốc xuất phát từ các khu vực chính là:

– Nước thải từ khu vực nhà bếp, nơi vệ sinh chén dĩa, dụng cụ bếp,…

– Nước thải từ các hoạt động của nhân viên, thực khách, du khách.

– Nước thải từ một số hoạt động khác như nước tẩy sàn nhà, toilet,…

Đặc tính nước thải nhà hàng

Nhà hàng khách sạn cần có quy trình xử lý nước thải hiệu quả

 

Công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn phổ biến và hiệu quả

Nếu nước thải sinh hoạt chủ yếu là thành phần hợp chất hữu cơ và vô cơ, thì đặc tính nước thải nhà hàng khách sạn là số lượng lớn dầu mỡ khó xử lý và các loại rác, chất rắn thô. Vì thế, nếu không phân tách và xử lý riêng thì hệ thống dễ gặp trục trặc vì thường xuyên bị tắc nghẽn. Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn sau là mô hình chuẩn mà các bạn có thể áp dụng cho cơ sở của mình:

– Tách rác: là bước đầu xử lý, đóng vai trò khá quan trọng để phân tách giữa loại chất thải thô (dạng rắn) và nước thải ô nhiễm riêng biệt. Nó giúp loại ra bỏ tất cả các loại rác có trong nước thải (những loại khó phân hủy, dễ gây tắc nghẽn đường ống máy bơm).

– Bể tách dầu mỡ: bước tiếp theo sau khi có được nước thải dạng lỏng, dòng nước sẽ bị kết dính bởi lượng lớn dầu mỡ có trong nước thải từ nhà bếp. Bể tách mỡ có chức năng tách dầu mỡ xử lý trước khi vào giai đoạn xử lý kế tiếp.

– Bể điều hòa: tập trung các nguồn nước thải của nhà hàng khách sạn, điều hòa dòng nước ổn định (nhất là vào các khung giờ cao điểm) giúp hệ thống xử lý nước thải không bị quá tải.

Đặc tính nước thải nhà hàng

Mô hình hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

– Bể sinh học hiếu khí có vật liệu dính bám: giai đoạn quyết định đến chất lượng xử lý nước thải sinh hoạt có đạt chuẩn hay không. Bể sinh học có vật liệu dính bám là dòng chảy nước thải cùng chiều với dòng khí của máy bơm từ dưới lên, các vi khuẩn có trong nước thải bị bám dính vào lớp vật liệu đệm.

– Bể lắng: lắng và tách các bông bùn ra khỏi nước thải.

– Bể khử trùng: với thành phần chính là chất khử trùng Chlorine, đặc tính oxi hóa mạnh giúp tác động đến quá trình trao đổi chất của vi sinh vật, giảm trừ các mầm bệnh do vi sinh vật trước khi thải ra môi trường ngoài.

– Bể chứa bùn: tách lấy bùn lắng và được đổ bỏ hoặc chôn lấp, phần nước thải còn lại của bể sẽ tiếp tục đưa về bể điều hòa xử lý trong chu kì mới.

Đặc tính nước thải nhà hàng

Nhà hàng khách sạn cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng phải đi cùng với việc thu lợi ích về lâu dài. Chính vì thế doanh nghiệp cần tìm đến những đối tác uy tín và chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn, Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Đại Nam sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp những công nghệ mới nhất và những giải pháp hiệu quả nhất với chi phí cạnh tranh nhất.