Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người sẽ ngày một tăng cao, đặc biệt trong lĩnh vực ăn uống và nghỉ ngơi. Do đó, các nhà hàng quy mô nhỏ đến lớn xuất hiện ngày càng nhiều kéo theo là việc xử lý nước thải phải đạt chuẩn các chỉ tiêu thành phần nước thải nhà hàng khách sạn, nhằm đảm bảo môi trường sống được bảo toàn và ngày càng xanh – sạch – đẹp.

 

Hiện trạng nhu cầu xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hiện nay

Nếu các bạn đi dọc các con đường ven các thành phố lớn của nước ta như Hà Nội, TP. HCM hay Đà Nẵng sẽ thấy các nhà hàng mọc lên san sát. Vì thế, nếu không có biện pháp xử lý các thành phần nước thải nhà hàng hợp lý sẽ càng gây ô nhiễm môi thêm nặng nề hơn. Để biết được nên lắp đặt và xử lý nước thải như thế nào thì việc đầu tiên là cần nắm được tính chất của các thành phần nước thải đó:

– Nước thải sinh hoạt: tại các nhà hàng khách sạn, nước thải sinh hoạt phát sinh từ quá trình vệ sinh của nhân viên và của các thực khách, du khách. Nước thải này sẽ chứa nồng độ cao các thành phần như BOD, Nitơ, Photpho, và nhiều nhóm vi khuẩn gây bệnh,… Và điều cần lưu ý là lưu lượng nước thải sẽ phụ thuộc vào các khung giờ cao điểm nhất định trong ngày.

– Nước thải từ quá trình sơ chế và chế biến thức ăn tại nhà hàng: nước thải này chứa rất nhiều cặn khó phân hủy, tỉ lệ lớn là dầu mỡ và cacbonhydrat,… Nước thải này phụ thuộc vào nhịp độ làm việc của nhà bếp và lưu lượng lớn tập trung vào cuối tuần và các ngày lễ..

Thành phần nước thải nhà hàng

Nồng độ các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải nhà hàng theo chuẩn WHO

Nhìn chung, các thành phần nước thải nhà hàng có tính chất phức tạp nhất, vì vậy để xử lý hiệu quả cần có công đoạn phân tách, chia các loại chất thải, nước thải ra để dễ dàng xử lý hơn. Một khi nắm vững được tính chất của nước thải nhà hàng khách sạn, thì việc chọn công nghệ sinh học áp dụng cũng dễ dàng hơn phần nào. Nước thải nhà hàng khách sạn chủ yếu chứa chất hữu cơ khó phân hủy, thành phần vô cơ đa dạng và rất nhiều vi sinh vật là mầm bệnh cần xử lý triệt để. Hãy cân nhắc về diện tích, quy mô, lưu lượng nước thải nhà hàng khách sạn để lắp đặt hệ thống hiện đại, tiện dụng, tự động hóa và tiết kiệm hơn.

 

Những điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Để xây dựng được một hệ thống xử lý các thành phần nước thải nhà hàng khách sạn đạt chuẩn, không kể đến chi phí lớn bỏ ra mà quan trọng là áp dụng hệ thống và biện pháp sinh học nào để xử lý cho phù hợp, mỗi công nghệ sẽ đáp ứng riêng cho từng nhu cầu xử lý khác nhau. Vì thế chủ doanh nghiệp nhà hàng khách sạn thường có tâm lý đắn đo khi đầu tư xây dựng. Khi yêu cầu thiết kế hệ thống từ đối tác, các bạn nên kiểm tra xem đối tác có uy tín và trách nhiệm trong thi công hay không, nhiều hình thức đối phó và xây dựng để qua mặt các cơ quan chức năng, tuy cũng xử lý được nước thải nhưng chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống nhanh chóng bị xuống cấp hay thường xuyên gặp trục trặc về các vấn đề như:

– Xây dựng hệ thống xử lý nước thải chỉ bằng một phần công suất thực tế, nước thải khi vượt quá công suất xử lý thì hệ thống xả trực tiếp vào hệ thống thoát nước, sông hồ làm ô nhiễm môi trường nặng nề.

– Sử dụng công nghệ lỗi thời hay lắp đặt hệ thống bằng các thiết bị kém chất lượng, khiến chi phí giảm đi khá lớn để trục lợi. Việc sử dụng các thiết bị kém chất lượng đó trong thời gian ngắn sẽ nhanh chóng xuống cấp và hư hỏng, buộc lòng doanh nghiệp tốn chi phí để bảo trì hay thay mới thiết bị.

Thành phần nước thải nhà hàng

Xử lý nước thải nhà hàng cần lựa chọn doanh nghiệp uy tín và chất lượng