Xử lý bằng phương pháp cơ học (phương pháp vật lý) thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của mỗi quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn, quá trình được xem như bước đệm để loại bỏ các tạp chất vô cơ và hữu cơ không tan hiện diện trong nguồn nước nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả xử lý của các thiết bị và các quá trình xử lý tiếp theo.

 

Tại sao cần lọc cơ học ở giai đoạn đầu xử lý nước thải?

Tùy vào kích thước, tính chất vật lý, hóa lý, hàm lượng cặn lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ làm sạch mà ta sử dụng một trong các quá trình sau: lọc nước thải qua song chắn rác hoặc lưới chắn rác, lắng dưới tác dụng của lực ly tâm, trọng trường, lọc và tuyển nổi,… Mỗi cách xử lý sẽ có ưu điểm khác nhau nhưng đều bắt buộc phải có để tiền xử lý nước thải nhà hàng khách sạn trước khi vào các bể xử lý chính. Đơn giản bởi các bể là nơi có những vi sinh vật hiếu khí hoặc kị khí hoạt động, không thể xử lý được các chất có kích thước lớn và những chất rắn, điều đó dễ làm tắc nghẽn hệ thống.

Ngoài ra, chúng còn những mục đích khác sau đây:

Có thể loại bỏ được đến 60% các tạp chất không tan và giảm  chất ô nhiễm có khả năng phân huỷ sinh học BOD đến 20%.

– Tách các chất không hòa tan, những vật chất có kích thước lớn như gỗ, nhựa, lá cây, giẻ rách, dầu mỡ… ra khỏi nước thải.

– Loại bỏ cặn nặng như mảnh vỡ, thủy tinh, cát…

– Điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải.

Nước thải nhà hàng khách sạn

Nâng cao chất lượng và hiệu quả của các bước xử lý tiếp theo

 

Những thiết bị, hệ thống xử lý nước thải cơ học bao gồm

Song chắn rác

Song chắn rác là những thanh kim loại có tiết diện hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình bầu dục. Các song chắn rác được chia làm 2 loại: di động và cố định. Thông thường, các song chắn rác sẽ được lắp nghiêng theo hướng dòng chảy. Công dụng của song chắn rác là giữ lại các chất cặn bã, rác thải có kích thước lớn như: dẻ rách, giấy, túi nhựa,…

Nước thải nhà hàng khách sạn

Song chắn rác trong hệ thống xử lý nước thải.

Lưới chắn rác

Cũng giống như song chắn rác, các lưới chắn rác cũng nhằm mục đích lọc lại các chất thải không hòa tan trong nước. Đặc biệt hơn song chắn, lưới chắn rác được dùng để giữ các chất có kích thước nhỏ hơn. Thông thường, kích thước lỗ của lưới lọc từ 0.5mm – 1 mm. Khi tang trống quay, thường với vận tốc từ 0.1 – 0.5 m/s, nước thải thường lọc qua bề mặt trong hay ngoài, tùy thuộc vào sự bố trí đường ống dẫn nước.Sau đó, các vật giữ lại trên mặt lưới. Tuy nhiên, với nước thải nhà hàng khách sạn đa số là những chất rắn nhỏ và nhiều dầu mỡ nên có thiết kế riêng nhằm tối đa hóa xử lý và đảm bảo hệ thống vận hành tốt.

Nước thải nhà hàng khách sạn

Lưới chắn rác

Bể điều hòa

Do đặc thù của nước thải nhà hàng khách sạn, khách sẽ đông vào những thời điểm khác nhau trong ngày nên lưu lượng và nồng độ nước thải thường không đồng đều theo các giờ trong ngày, và sự dao động này sẽ gây những ảnh hưởng lớn không tốt đến những quy trình xử lý tiếp theo. Vì vậy, để duy trì dòng thải và nồng độ ổn định, khắc phục được những sự cố vận hành do sự dao động về nồng độ, lưu lượng của nước thải và nâng cao hiệu suất của các quá trình xử lý sinh học người ta sẽ thiết kế bể điều hòa. Theo đó, thể tích bể phải tương đương 6 – 12h lưu nước trong bể với lưu lượng xử lý trung bình.

Nước thải nhà hàng khách sạn

Nhà hàng khách sạn có tính chất nguồn nước thải phức tạp và nhiều dầu mỡ

Ưu điểm:

– Xử lý sinh học được nâng cao, giảm nhẹ quá tải, pha loãng các chất gây ức chế sinh học và pH được ổn định.

– Diện tích bề mặt lọc giảm, hiệu quả lọc được nâng cao, và hơn nữa chu kì rửa lọc đồng đều hơn.

– Trong xử lý hoá học, ổn định tải lượng sẽ dễ dàng điều khiển giai đoạn chuẩn bị và châm hóa chất tăng cường độ tin cậy của quy trình.

Nhược điểm:

– Diện tích mặt bằng hoặc chỗ xây dựng cần tương đối lớn.

– Bể điều hoà hoà ở những nơi gần khu dân cư cần được che kín để hạn chế mùi.

– Đòi hỏi phải khuấy trộn và bảo dưỡng.

– Chi phí đầu tư tăng.