Nước thải là vấn đề đang được quan tâm đặc biệt trong nền kinh tế hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải toàn bộ nước thải đều được xử lý trước khi thải ra môi trường. Ý thức chấp hành còn hạn chế, nước thải được lén lút thải trực tiếp ra mà không qua hệ thống xử lý nào.Việc xử lý nước thải nhà hàng ăn uống cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

 

Xử lý nước thải nhà hàng ăn uống

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao, đặc biệt trong lĩnh vực ăn uống. Do đó, các nhà hàng với quy mô từ nhỏ đến lớn xuất hiện ngày càng nhiều. Đi dọc các con đường ven Thành phố trung tâm như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh,… chắc hẳn bạn sẽ thấy các nhà hàng mọc lên san sát. Nếu không có phương pháp xử lý nước thải nhà hàng ăn uống sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để tìm ra phương pháp, trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về tính chất của nước thải nhà hàng ăn uống. Nước thải nhà hàng ăn uống bao gồm nước thải sinh hoạt và nước thải trong quá trình chế biến thức ăn.

Nước thải sinh hoạt xuất phát từ các hoạt động, nhu cầu vệ sinh của nhân viên, thực khách, du khách sẽ khiến lượng nước thải luôn biến động và có những khung giờ “vàng” tập trung lưu lượng nước thải lớn, vì thế cần có nhận định cụ thể về quy mô và hệ thống như thế nào để có được khả năng xử lý tốt nhất.

Nước thải từ quá trình chế biến thức ăn: Nước thải này chứa nhiều cặn, rác, dầu mỡ, protein,… Tính chất nước thải phụ thuộc số lượng thực khách và thành phần thức ăn.

Nước thải nhà hàng ăn uống

Một khi đã nắm vững được thành phần và tính chất nước thải nhà hàng ăn uống, thì việc lựa chọn công nghệ xử lý dễ dàng hơn

Nhìn chung, nước thải nhà hàng chủ yếu chứa các chất hữu cơ dễ phân hủy, thành phần vô cơ và vi sinh vật gây bệnh. Dầu mỡ là thành phần chủ yếu có trong nước thải sinh hoạt, đặc biệt là nước thải từ nhà hàng với lượng dầu mỡ trong nước thải rất cao, nếu không có biện pháp xử lý nhằm loại bỏ lượng dầu mỡ này sẽ gây tắc nghẽn đường ống, hư bơm, phát sinh mùi hôi và làm chết vi sinh. Vậy làm cách nào để xử lý dầu mỡ trong nước thải một cách triệt để và hiệu quả cao?

 

Giải pháp xử lý nước thải nhà hàng ăn uống

Hiện nay có 2 phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải đang được áp dụng phổ biến là:

Phương pháp 1: xử lý dầu mỡ bằng phương pháp cơ học

Đây là phương pháp được sử dụng rất phổ biến để tách dầu mỡ, phương pháp này khá hiệu quả trong việc tách lớp mỡ ra khỏi nước thải. Nguyên lý hoạt động như sau: Nước thải nhiễm dầu mỡ sẽ chảy vào bể tách mỡ, theo nguyên lý mỡ nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên, thức ăn thừa và cặn bẩn sẽ lắng xuống dưới đáy bể, phần nước sạch sẽ theo ống thoát trong bể tách mỡ chảy ra bể gom.

Phương pháp 2: Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp vi sinh (dùng vi sinh ăn dầu mỡ)

Vi sinh ăn mỡ thường được sử dụng là: Vi sinh ăn mỡ EcoClean Clog Away, sản phẩm này có dạng bột, có chứa hàng tỷ vi sinh ăn mỡ, lượng vi khuẩn này sẽ hoạt hóa nhanh khi hòa tan vào nước, sản phẩm có thể hòa tan trong nước máy và thời gian bảo quản khoảng 60 ngày.

Ưu điểm của phương áp tách mỡ bằng vi sinh ăn mỡ:

– Giảm được lượng mỡ trong nước thải khoảng 50-70%.

– Hạn chế đáng kể lượng mỡ đóng khối.

– Hạn chế tối đa mùi hôi.

– Không mất chi phí xử lý mỡ thừa, kinh tế an toàn và dễ sử dụng.

– Giảm được chi phí bảo trì hệ thống.

– Giảm hình thành bùn từ đáy bể.

Phần lớn thì người ta sẽ kết hợp phương pháp xử lý bằng vi sinh vật với các phương pháp khác để đạt hiệu quả cao nhất