Vấn đề về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà hàng ngày càng nhân rộng và khá quan trọng trong mô hình vận hành của doanh nghiệp. Với từng quy mô cần lựa chọn được hệ thống phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo trì và hiệu quả tốt nhất. Cùng tìm hiểu bài viết sau để rõ hơn về một số quy trình xử lý nước thải được áp dụng phổ biến hiện nay!

 

Xử lý nước thải nhà hàng nhu cầu ngày càng lớn

Trong thời gian gần đây, nhóm ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn phát triển vượt trội và là tiềm năng lớn của đất nước với nguồn thu lớn qua các giai đoạn. Việc phát triển đó phải đi kèm với việc đảm bảo an toàn môi trường triệt để bởi đó là cơ sở hạ tầng quan trọng để hấp dẫn du khách. Đặc biệt nhu cầu xử lý nước thải nhà hàng khách sạn đôi khi là vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp, nhu cầu xử lý này luôn đặt lên là mục tiêu hàng đầu khi thiết kế mô hình của cả hệ thống.

Bên cạnh đó, nước thải xuất phát từ nhà hàng khách sạn luôn có những đặc thù riêng, sẽ là vấn đề nguy cấp nếu như xử lý không triệt để hay xử lý tạm bợ không đến nơi đến chốn. Cần nhận định rằng nước thải nhà hàng khách sạn xuất phát chủ yếu từ 2 nguồn chính là từ khu vực bếp ăn và khu vực vệ sinh từ các phòng trong khách sạn, nguồn nước thải này thường chứa nhiều dầu mỡ, rác, các chất BOD, Nito, Photpho, Amoniac và một số chất độc hại khó xử lý khác.

Nước thải nhà hàng

Lượng nước thải mỗi ngày của nhà hàng là rất lớn

 

Công nghệ lọc sinh học kỵ khí nước thải nhà hàng khách sạn

Công nghệ lọc sinh học kỵ khí là phương pháp xử lý nước thải nhà hàng rất phổ biến khi xử lý các tạp chất ô nhiễm trong điều kiện nhân tạo. Bể lọc kỵ khí gồm các bể kín với chức năng xử lý riêng. Phương pháp lọc sinh học này gồm các giá thể là các loại vật liệu có hình dạng, kích thước khác nhau như sỏi, đá, ống nhựa, tấm nhựa,… Dòng nước thải thường di chuyển từ trên xuống và được phân phối đều theo diện tích của đáy bể, chảy qua lớp vật liệu lọc để lưu lại các vi khuẩn yếm khí và tạo thành lớp màng vi sinh vật.

Nước thải nhà hàng

Xử lý nước thải nhà hàng cần đúng quy trình và an toàn cho các doanh nghiệp

Sau khi qua màn lọc, các chất hữu cơ sẽ được hấp thụ và phân hủy thành bùn cặn, chúng được giữ lại trong khe rỗng của các lớp vật liệu lọc. Và sau một khoảng thời gian nhất định sẽ được xả bùn và làm mới lớp vật liệu lại. Phần nước thải sau khi qua màn lọc chảy vào máng thu và tiếp tục được xử lý để đảm bảo độ đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường ngoài.

Nước thải nhà hàng

Nhà hàng khách sạn có lượng chất thải lớn và phức tạp

Ưu điểm

– Có thể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn có nồng độ ô nhiễm cao.

– Thời gian lưu nước ngắn nên nước thải được xử lý liên tục đạt hiệu quả xử lý cao.

– Chi phí lắp đặt hệ thống và bảo trì thấp, việc quản lý vận hành đơn giản.

– Ít tốn năng lượng.

Nhược điểm

– Thời gian để khởi động hệ thống cần nhiều thời gian.

– Hay bị tắc nghẽn do bộ lọc làm việc với lưu lượng nhất định.

– Hàm lượng cặn lơ lửng cần xử lý lớn.

– Việc thay mới thiết bị và vật liệu lọc có giá thành cao.

Nước thải nhà hàng

Xử lý nước thải cần có nhận định đúng về quy mô triển khai và hệ thống công nghệ áp dụng phù hợp

 

Công nghệ sinh học tăng trưởng bám dính

Là bể được lắp đặt xử lý đơn giản với các vi sinh vật sinh trưởng dạng bám dính. Nguyên lý hoạt động của bể tương tự như mô hình xử lý nước thải vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng, nhưng khác ở chủng vi sinh sử dụng là loại phát triển bám dính bám trên vật liệu tiếp xúc trong bể. Ngoài ra, bể xử lý này còn nhiều ưu điểm vượt trội nên việc áp dụng công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám đang rất được quan tâm và áp dụng rộng rãi trong các mô hình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hiện nay.