Hiện nay có rất nhiều hệ thống xử lý nước thải áp dụng công nghệ sinh học kị khí hiệu quả, với khả năng xử lý nhanh và liên tục nên rất phù hợp để lắp đặt vào quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn. Bài viết sau sẽ giới thiệu về hệ thống bể UASB xử lý nước thải bằng phương pháp kị khí hiệu quả đang rất được quan tâm từ các doanh nghiệp.

 

Giới thiệu về công nghệ sinh học kỵ khí trong xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải bằng môi trường kỵ khí tận dụng các chủng vi sinh vật kỵ khí phân giải các thành phần hợp chất ô nhiễm trong nước thải. Quá trình phân huỷ kỵ khí là quá trình sinh hóa phức tạp, tạo ra hàng trăm phản ứng và sản phẩm trung gian. Để hiểu rõ hơn về chuỗi phản ứng phức tạp này được biểu diễn qua phương trình phản ứng sinh hoá đơn giản sau:

(CHO)nNS ®CH4 + CO2 + H2 + NH3 + H2S + tế bào mới

Quá trình phản ứng phân huỷ kỵ khí trên sẽ xảy ra 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Thuỷ phân, phân tách các hợp chất cao phân tử.

– Giai đoạn 2: Acid hoá.

– Giai đoạn 3: Acetate hoá.

– Giai đoạn 4: Methane hoá.

Ưu điểm:

– Nếu như vận dụng phản ứng trên vào quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn sẽ khá phù hợp bởi công nghệ này không đòi hỏi quá phức tạp về kỹ thuật.

– Không tốn nhiều năng lượng trong quá trình vận hành xử lý.

– Thành phẩm là nguồn nước thải đạt chuẩn và lượng bùn hoạt tính, có thể được tận dụng hoặc xử lý riêng với chi phí tương đối nhỏ.

– Có khả năng loại bỏ lượng lớn hợp chất hữu cơ, hiệu quả đạt trên 80%.

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng

Xử lý được nhiều chất khó phân thủy hơn phương pháp hiếu khí

 

Công nghệ xử lý nước thải UASB

UASB là viết tắt từ Upflow Anaerobic Sludge Blanket là bể xử lý sinh học dòng chảy ngược sử dụng công nghệ sinh học kỵ khí. UASB khá được quan tâm vào lắp đặt trong các quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn với nồng độ hợp chất hữu cơ và lượng dầu mỡ khó phân hủy cao.

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng

Hệ thống xử lý sẽ đưa nước thải từ dưới lên và được khống chế ở tốc độ phù hợp

Qua lớp bùn kỵ khí sẽ diễn ra quá trình phân hủy chất hữu cơ bằng các chủng vi sinh vật kỵ khí (hiệu quả xử lý tốt hay không được quyết định tại bể xử lý này).

Sau đó, hệ thống xử lý sẽ tách pha phía trên của bể làm nhiệm vụ tách các pha rắn – lỏng – khí, vì vậy phân hủy thành chất khí sẽ được bay lên và thu hồi, các bông bùn sẽ rơi xuống đáy và sẽ được xử lý ở bể tiếp theo.

 

Điều kiện áp dụng hệ thống UASB

– Chất dinh dưỡng: là nồng độ các nguyên tố N, P, S tối thiểu được tính toán phù hợp, làm nguồn dinh dưỡng và tăng trưởng mật độ cho các vi sinh vật lỵ khí.

– Các chất kết tủa cặn lơ lửng: là lượng cặn với hàm lượng SS lớn khó phân hủy sẽ được xử lý bước đầu trước khi vào bể nhằm hạn chế quá trình phân hủy nước thải.

– Với quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn rất cần hệ thống xử lý tốt nguồn độc tố có trong nước thải, hệ thống UASB có sự giới hạn thông số cho các hàm lượng như amoniac > 2.000 mg/l hoặc sulphate > 500 mg/l.

– Hiệu suất xử lý của hệ thống cũng bị phụ thuộc một phần vào các yếu tố trung gian như: nhiệt độ, độ pH của nước thải,…

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng

Hệ thống UASB ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Ưu điểm nổi bật của hệ thống xử lý UASB

– Không tốn nhiều năng lượng khi vận hành hệ thống.

– Đầu ra là lượng bùn hoạt tính cao nhưng không nhiều nên giảm được chi phí xử lý.

– Hiệu quả xử lý lớn và có thể xử lý tập trung lưu lượng lớn nước thải với nhiều bể xử lý hoạt động tuần hoàn và khả năng loại ô nhiễm lên đến hơn 80%.

– Có thể thu nguồn khí sinh học phát ra từ hệ thống tận dụng vào các mục đích sử dụng khác.

Nhược điểm của hệ thống UASB

– Bởi cần nhiều thiết bị và bể xử lý hơn nên sẽ chiếm nhiều diện tích hơn.

– Quá trình tạo thành bông bùn tốn nhiều thời gian.