Với đặc điểm nước thải là chất hữu cơ cao, nên việc áp dụng công nghệ vào xây dựng các bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn bằng vi sinh vật được xem là tối ưu nhất hiện nay. Từ các công trình và nghiệm thu thực tiễn, công nghệ xử lý nước thải bằng hệ thống SBR với nhiều đặc điểm và hiệu quả xử lý phù hợp với tính chất nước thải của nhà hàng khách sạn.

 

Giới thiệu về công nghệ xử lý sinh học SBR trong nhà hàng khách sạn

SBR là cụm từ viết tắc của Sequencing Batch Reactor – bể phản ứng theo mẻ – là dạng hệ thống xử lí nước thải dựa trên công nghệ xử lý bùn hoạt tính hiếu khí, nhưng ở 2 giai đoạn ở bể sục khí và lắng diễn ra gián đoạn trong cùng kết cấu, thiết kế này khác với mô hình của bể Aerotank khi được thiết kế trực tiếp. SBR là hệ thống có khả năng xử lý các loại nước thải có hàm lượng Nitơ và thành phần chứa chất hữu cơ cao nên rất phù hợp để xây dựng các bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn.

Bể xử lý nước thải nhà hàng

Mặt cắt hệ thống xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải SBR đã chứng tỏ được khả năng của mình khi có hiệu quả xử lý cao do ít tiêu tốn năng lượng, dễ kiểm soát các sự cố xảy ra và ít tốn diện tích nên với các nhà hàng khách sạn, mô hình xử lý này rất được ưa chuộng bởi không gian xử lý hạn hẹp của nó.

 

4 Giai đoạn xử lý nước thải bằng công nghệ SBR

Giai đoạn 1: Đưa nước vào bể, vận hành ở 3 chế độ là làm đầy tĩnh, làm đầy khuấy trộn và làm đầy sục khí bề mặt.

Giai đoạn 2: Phản ứng – nước thải được sục khí vào để thúc đẩy tốc độ nitrat hóa và phân hủy chất hữu cơ bằng các chủng vi sinh mật độ cao trong nước thải.

Giai đoạn 3: Lắng – các thiết bị sục khí ngừng hoạt động và nước thải sẽ được kết tủa thành những bông bùn nhỏ, quá trình lắng diễn ra thường ít hơn 3 giờ bể các bông bùn lắng thành bùn dưới đáy và có thể đem đi xử lý.

Giai đoạn 4: Xả thải – nước thải từ bể xử lý nước thải nhà hàng sau khi lắng sẽ được hệ thống tháo nước đến quá trình khử tiếp theo, nhằm đảm bảo nước thải đầu ra đạt chuẩn xả thải an toàn môi trường.

Bể xử lý nước thải nhà hàng

Nhà hàng khách sạn cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tiên tiến đảm bảo an toàn môi trường cho du khách

 

Ưu điểm của hệ thống xử lý SBR

– Hệ thống xử lý SBR linh động và hiệu quả nên có thể xử lý được nhiều loại nước thải khác nhau với nhiều thành phần hợp chất.

– Hệ thống dễ bảo trì thiết bị mà không cần tháo nước cạn khỏi bể. Những thiết bị rời như cánh khuấy, motor, máy thổi khí bề mặt và hệ thống phân phối khí sẽ dễ dàng tháo lắp một cách nhanh chóng đảm bảo quá trình vận hành liên tục của hệ thống.

– Hệ thống được vận hàng một cách tự động, tiết kiệm chi phí.

– Hiệu quả xử lý cao với nồng độ chất thải đầu ra đạt chuẩn, hiệu quả khử photpho, khử nito.

– Quá trình tạo bông bùn nhanh chóng bởi lượng khí oxy được cung cấp liên tục và hệ sinh vật tỉ trọng cao có trong nước thải ở bể xử lý.

– Ít tốn diện tích, mặt bằng xây lắp do không có bể lắng thứ cấp và quá trình tuần hoàn bùn gián tiếp.

Bể xử lý nước thải SBR được xây dựng ngầm trong lòng đất

 

Nhược điểm của hệ thống xử lý SBR

– Khác với các bể xử lý nước thải nhà hàng khách sạn khác, bể hệ thống SBR hoạt động theo mẻ (các phiên xử lý rời rạc và nối đuôi nhau) nên cần nhiều thiết bị hoạt động đồng thời.

– Công suất xử lý thấp hơn các hệ thống khác nên phù hợp với các mô hình xử lý nhỏ và không áp dụng được cho các mô hình xử lý nước thải tập trung.