Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng ngày càng phát huy được vai trò quan trọng trong vận hành cả hệ thống nhà hàng. Việc lựa chọn công nghệ phù hợp cùng với thiết kế hợp lý với đặc điểm của từng nhà hàng về quy mô, vị trí và kinh phí có vai trò quyết định về tính hiệu quả mà cả hệ thống mang lại.

 

Xử lý nước thải nhà hàng nhu cầu ngày càng lớn

Trong thời gian qua, ngành dịch vụ nhà hàng phát triển không ngừng, mang đến nguồn thu lớn qua từng giai đoạn. Để phát triển bền vững, vấn đề xử lý nước thải cần đặt lên hàng đầu do đặc thù ngành, nước thải nhà hàng được xếp vào nhóm nước thải có mức độ gây ô nhiễm môi trường nặng nề nếu không được xử lý đến nơi đến chốn

Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng phát sinh từ 02 nguồn chính:

  • Nước thải từ khu vực bếp ăn, khu vực sơ chế nguyên liệu và khu vực rửa chén bát. Đặc trưng của nước thải này có chứa nhiều dầu mỡ và các chất lơ lửng cùng rác thải từ thực phẩm.
  • Nước thải sinh hoạt phát sinh từ bể tự hoại với hàm lượng cao các chất BOD, Nitơ, Phospho, amoni,…

 

Gợi ý quy trình hệ thống xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Ưu điểm: và nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng.

  • Hệ thống đơn giản và dễ dàng trong vận hành, bảo trì với chi phí đầu tư thấp
  • Hiệu suất hoạt động cao (90-95%), xử lý nước thải đạt chuẩn đầu ra theo quy định
  • Hệ thống phù hợp với việc xử lý các loại nước thải khác
  • Có thể nâng cấp diện tích và công suất bể khi mở rộng quy mô nhà hàng.

Xử lý nước thải đúng quy trình lựa chọn hợp lý dành cho doanh nghiệp

 

Những điều cần lưu ý khi được tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Để xây dựng hệ thống xử lý đạt chuẩn, chi phí bỏ ra ban đầu không hề nhỏ có thể lên đến vài trăm triệu, chính vì thế chủ doanh nghiệp nhà hàng thường có tâm lý đắn đo khi đầu tư xây dựng. Không giống như những khoản đầu tư có thể dễ dàng nhìn thấy và thu hồi nhanh như đầu tư trực tiếp đến chất lượng dịch vụ, mà đây là khoản đầu tư gián tiếp cho sự phát triển lâu dài và ổn định của nhà hàng. Chính vì thế, nhiều công ty không uy tín bất chấp để ký kết hợp đồng và tư vấn cho chủ doanh nghiệp với hình thức đối phó với cơ quan chức năng để đạt được cái lợi trước mắt như:

  • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải chỉ bằng một phần công xuất thực tế (50% công suất thực tế hoặc ít hơn), phần nước thải vượt quá công suất hệ thống thì cho xả trực tiếp vào hệ thống thoát nước hay sông hồ và gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan nghiêm trọng. Bằng các nghiệp vụ chuyên môn, cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra được lượng nước thải thông qua hóa đơn nước hàng tháng và doanh nghiệp chịu phạt nặng là điều không tránh khỏi, đồng thời tốn chi phí bắt buộc nâng cấp hệ thống theo đúng công suất.
  • Sử dụng công nghệ lỗi thời và đơn giản với các thiết bị kém chất lượng hoặc giảm bớt các thiết bị trong hệ thống, điều này sẽ khiến chi phí giảm đi một nửa. Khi đó hệ lụy mà doanh nghiệp phải gánh cũng không hề nhỏ, việc sử dụng các thiết bị kém chất lượng chỉ sau một thời gian ngắn các thiết bị sẽ nhanh chóng suống cấp và hư hỏng và khi đó doanh nghiệp lại tốn chi phí thay mới.

Điều này khiến chi phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải tăng lên gây tác dụng ngược với hiệu quả kinh tế mà doanh nghiệp hướng đến

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng phải đi cùng với việc thu lợi ích về lâu dài. Chính vì thế doanh nghiệp cần nói không với các đơn vị tư vấn làm ăn chộp giật chỉ vì cái lợi trước mắt. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, xulynuocthainhahang.com sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp những công nghệ mới nhất và những giải pháp hiệu quả nhất với chi phí phải chăng.