Lượng dầu mỡ trong nước thải luôn là vấn đề cần quan tâm trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng. Lượng dầu mỡ thừa sẽ bám vào đường ống thoát nước, bồn rửa bát và bốc mùi gây mất vệ sinh nghiêm trọng.

Cùng với sự phát triển của dịch vụ nhà hàng thì vấn đề xử lý nước thải nhà hàng cũng ngày càng được xem trọng hơn. Xử lý nước thải nhà hàng không đơn giản chỉ là bảo vệ môi trường hay đối phó với cơ quan chức năng mà đây còn là giải pháp đề doanh nghiệp nhà hàng phát triển bền vững. Do đặc thù của ngành nhà hàng, nước thải ở đây vô cùng ô nhiễm và gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường nếu không được xử lý tốt. Một trong những yếu tố khó xử lý nhất trong nước thải nhà hàng là lượng dầu mỡ thừa. Lượng dầu mỡ này không tập trung hoàn toàn trong bể xử lý thải mà sẽ bám lại ở ồn rửa và thệ thống đường ống. Lâu ngày gây mùi hôi và là nơi vi khuẩn sinh sôi phát triển, từ đó tạo nên môi trường vô cùng nguy hiểm cho vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy nên áp dụng công nghệ nào để xử lý lượng mỡ thừa hiệu quả?

 

Hố thu mỡ

Đây là một trong những công nghệ xử lý dầu mỡ thừa khá được ưa chuộng hiện nay, nhưng mô hình này đang thể hiện sự kém hiệu quả với công suất thấp mà phải đầu tư với chi phí lớn. Vấn đề chủ yếu xảy ra với công nghệ hố thu mỡ là khi hệ thống hoạt động được một thời gian thì đường ống thoát nước bị tắt nghẽn do bám mỡ vào thành ống bởi dầu mỡ thừa rất khó phân hủy, đồng thời khả năng bám dính cao nên khó thoát ra ngoài.

Hút thu mỡ thừa từ nước thải ở nhà hàng vô cùng quan trọng trước khi xả thải

 

Máy hút cơ học

Để giải quyết dầu mỡ, song song với các hố thu mỡ, các doanh nghiệp sử dụng cùng máy hút cơ học. Công nghệ này tốn nhiều chi phí nhưng không giải quyết được hoàn toàn vấn đề. Công nghệ này sử dụng khi đường ống bị ách tắc dầu mỡ, việc sử dụng nhiều lần sẽ khiến đường ống hư hỏng. Đây là liệu pháp chữa cháy lợi bất cập hại. Về lâu dài sẽ gây tổn thất cho doanh nghiệp.

 

Vậy công nghệ nào vừa hiệu quả lại tiết kiệm?

Mới xuất hiện gần đây bởi sự phát triển của công nghệ sinh học, các chế phẩm vi sinh phát huy được tính hiệu quả trong vấn đề xử lý nước thải nhà hàng.

  • Xử lý dầu mỡ tại hố mỡ bằng EcoBlockTM và EcoRopeTM

Tại các hố mỡ, chế phẩm vi sinh được treo sao vừa chìm trong mỡ, trong khoảng thời gian 90 ngày, các vi sinh sẽ từ từ tan ra và tiêu thụ dầu mỡ, sau đó lượng dầu mỡ bị phân hủy thành nước và đi theo đường ống thoát nước.

  • Xử lý dầu mỡ tại bồn rửa và đường ống bằng EcoCleanTM L100F, EcoCleanTM ClogAway

Với lượng dầu mỡ bám tại thành bồn rửa ở bếp, chế phẩm EcoCleanTM L100F ở dạng lỏng và EcoCleanTM ClogAway ở dạng bột có thể phát huy tối đa hiệu quả. Ở dạng này thì chỉ cần đổ vào bồn và cọ rửa.

 

Cơ chế hoạt động của công nghệ vi sinh xử lý dầu mỡ

Các vi sinh từ chế phẩm vi sinh sử dụng mỡ thừa và các chất cặn bã để làm chất dinh dưỡng trong quá trình phân bào. Nhờ quá trình này mà chế phẩm vi sinh trở thành công cụ hiệu quả để phân hủy dầu mỡ, cặn bã lẫn thức ăn thừa thành nước và CO2.

Từ đó các chế phẩm vi sinh trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các công nghệ xử lý dầu mỡ thừa của nhà hàng

Bạn muốn ứng dụng các công nghệ mới nhất cho hệ thống xử lý nước thải nhà hàng? Bạn muốn tư vấn, thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tiết kiệm và hiệu quả về lâu dài? Truy cập xulynuocthainhahang.com để được tư vấn.