Sơ đồ là bản thiết kế của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng. Từ sơ đồ có thể hình dung được quá trình hoạt động của toàn hệ thống, từ đó có thể thấy được những điểm chưa phù hợp để điều chỉnh và hoàn thiện.

 

Nước thải các nhà hàng chủ yếu từ các nguồn chính

 

  • Nước thải từ các nhà bếp trong quá trình chế biến thực phẩm, rửa chén bát.
  • Nước thải quá trình lau dọn, giặt là các vật dụng của nhà hàng.
  • Nước thải  sinh hoạt của nhân viên.

 

Các nhà hàng có sự khác nhau về quy mô, lượng nước thải đầu ra, chất lượng phục vụ,… nhưng đều giống nhau ở đặc điểm nguồn nước thải gồm thành phần chất hữu cơ, hàm lượng dầu mỡ thừa trong nước, COD, N,P,SS, BOD5, các vi khuẩn gây bệnh như ecoli, trứng giun sán,..

Giới thiệu sơ đồ quy trình xử lý nước thải nhà hàng phổ biến được đa số nhà hàng áp dụng:

Để đạt được hiệu quả như ý trong vấn đề xử lý nước thải nhà hàng về chuẩn đầu ra của nước thải, tiết kiệm chi phí xây dựng, chi phí vận hành và bảo trì thì doanh nghiệp cần đầu tư nghiêm túc trong việc thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Theo sơ đồ quy trình xử lý nước thải, lượng nước thải sẽ đi qua từng giai đoạn xử lý. Khi đó, các thành phần ô nhiễm có trong nước sẽ dần được loại bỏ và khi kết thúc quá trình, nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn theo quy định. Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải trên được áp dụng công nghệ sinh học với các chế phẩm vi sinh dùng để phân hủy dầu mỡ thừa và các chất cặn bã khó xử lý trong nước.

Ưu điểm của chế phẩm sinh học là vô cùng hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường mà các công nghệ khác không có được

 

Các bước của sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

  • Song chắn rác: Nước thải từ các bộ phận của nhà hàng được dẫn đến bể chứa chung được xử lý sơ bộ bằng song chắn rác để loại bỏ các loại rác thô với kích thước lớn gây cản trở cho quá trình xử lý như dễ gây ách tắc đường ống, khó phân hủy.
  • Bể điều hòa: Tại đây lượng nước thải được điều hòa ổn định lại lưu lượng dòng chảy và được sục khí liên tục để tránh lắng cặn và ổn định lại độ pH trong nước để chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo.
  • Bể xử lý sinh học thiếu khí: Được áp dụng công nghệ sinh học với phương pháp sinh học thiếu khí để làm giảm lượng COD và BOD có trong nước thải.
  • Bể xử lý sinh học hiếu khí: Cũng áp dụng công nghệ sinh học như bể xử lý sinh học thiếu khí, bể xử lý sinh học hiếu khí sử dụng vi sinh hiếu khí để chúng phân hủy chất hữu cơ có trong nước thành nước và giải phóng khí CO2.
  • Bể lắng: Sau khi được vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ, nước thải sẽ được chảy qua bể lắng. Sau khi lượng bùn trong nước lắng xuống, Nước thải sẽ chảy qua bể khử trùng chuẩn bị cho bước xử lý tiếp theo. Phần bùn lắng ở đáy bể sẽ được loại bỏ bằng cách đem chôn, lấp định kỳ.
  • Bể khử trùng: Khi đến bể khử trùng, nước gần như được loại bỏ toàn bộ các tạp chất. Tại đây, nước thải sẽ được xử lý tiếp bằng clorine để diệt khuẩn. Kết thúc quá trình xử lý, guồn nước thải đầu ra sau đạt chuẩn theo quy định và được đưa đến nguồn tiếp nhận hoặc được xả xuống hệ thống thoát nước.

Để được hỗ trợ tư vấn và xây dựng sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả, mang lợi ích tối ưu về kinh tế, vui lòng truy cập xulynuocthainhahang.com để biết thêm thông tin