Xử lý nước thải nhà hàng và những điều cần biết

Để thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, điều đầu tiên doanh nghiệp cần được tư vấn dựa theo tình hình thực tế để lựa chọn giải pháp và công nghệ phù hợp sao cho hệ thống hoạt động hiệu quả và kinh tế nhất. Với đặc trưng ngành dịch vụ nhà hàng, nước thải có tính kềm cao từ các chất tẩy rửa và lượng dầu mỡ thừa lớn. Đây là điểm gây khó khăn lớn nhất cho hệ thống xử lý nước thải của nhà hàng bởi lượng dầu mỡ khó phân hủy, dễ bám vào đường ống và gây tắc nghẽn. Dưới đây là gợi ý thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho nhà hàng:

  • Yêu cầu đối với nước thải đầu ra
  • Khối lượng nước thải mỗi ngày
  • Các chất cặn bã cần loại bỏ trong nước thải
  • Đặc điểm của công trình xử lý nước thải như vị trí, địa hình, diện tích
  • Chọn công nghệ, thiết bị, chi phí đầu tư, xây dựng và bảo trì

 

Tách rác trước khi đưa nước thải đến bể điều hòa

Nước thải phát sinh từ các khu vực của nhà hàng cần được tách rác bằng lưới chắn rác và loại bỏ các loại chất rắn có kích thước lớn để dễ dàng cho các giai đoạn xử lý và hạn chế gây tắt đường ống. Sau khi được tách rác, nước thải được dẫn đến bể tách cặn – mỡ cho bước xử lý tiếp theo.

Tách rác là một trong những quy trình quan trọng trong xử lý nước thải nhà hàng

Tách cặn – mỡ thừa

Ở bể tách cặn – mỡ. Nước thải được đưa đến đây và lưu lại, tại đây cặn trong nước  thải sẽ lắng xuống, các chất dễ nổi như dầu mỡ sẽ được loại bỏ ra khỏi nguồn nước, sau đó nước sẽ được tiếp tục đưa sang bể điều hòa.

 

Bể điều hòa

Do đặc điểm lượng nước thải nhà hàng nhiều vào giờ cao điểm, bể có tác dụng giúp giữ lại bớt lượng nước khi nước quá nhiều, từ đó giúp hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định và hiệu quả. Ngoài ra bể điều hòa còn có các chức năng sau:

  • Cân bằng nồng độ các chất hữu cơ có trong nước thải
  • Đảm bảo cho hệ thống hoạt động liên tục và ổn định.
  • Giảm nồng độ các chất có độc tính cao trong nước thải.
  • Khử  mùi  tương  đối do đã được lọc rác và dầu mỡ. 

Nước thải trong bể điều hòa được cấp khí từ máy thổi khí để điều hòa nồng độ nước và tránh gây mùi do hiện tượng phân hủy kị khí xảy ra trong nước

 

Bể xử lý sinh học thiếu khí (Anoxic)

Bể này dùng để xử lý tổng hợp như khử BOD, khử nitrat (khử NO3– thành N2), khử NH4+. Bể xử lý sinh học thiếu khí xử lý kết hợp đan xen với Bể xử lý sinh học thiếu khí.

 

Bể xử lý sinh học thiếu khí (Aerotank)

Ở bể xử lý sinh học hiếu khí là quá trình bùn hoạt tính hoạt động với tỷ lệ theo thức ăn và sinh khối theo quy trình dòng chảy đều cổ điển. Quy trình dòng chảy này đẩy mạnh quá trình phân huỷ hiếu khí của các chất hữu cơ bởi sinh khối bởi hô hấp nội bào.

 

Bể lắng sinh học

Sinh khối được tạo ra trong quá trình hoạt động của vi sinh vật hiếu khí ở bể Aerotank được lắng tại đây. Một phần bùn tuần hoàn về bể Aerotank được gọi là bùn hoạt tính tuần hoàn (RAS) nhằm duy trì nồng độ vi sinh cần thiết cho quá trình xử lý của bể, phần bùn dư (WAS) sẽ được loại bỏ khỏi bể lắng và được đưa đến bể chứa bùn và loại bỏ. Sau đó nước sẽ được đưa qua bể khử trùng.

 

Bể khử trùng

Hóa chất Chlorine sẽ được sử dụng để diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn CỘT B – QCVN 14:2008/BTNMT và sẽ được đưa vào cống thoát nước thành phố. Để được tư vấn xây dựng hệ thống hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, vui lòng truy cập xulynuocthainhahang.com để được tư vấn chọn giải pháp hiệu quả và kinh tế nhất cho doanh nghiệp.