Trong bối cảnh hội nhập, ngành dịch vụ nhà hàng ngày phát triển mạnh từng ngày mang lại nguồn thu lớn. Bên cạnh đó, do đặc thù đây là ngành dễ gây ô nhiễm môi trường nặng nề nếu không được quan tâm đến vấn đề xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Cơ quan chức năng cũng ngày càng quan tâm đến vấn đề môi trường và mức phạt dành cho các doanh nghiệp vi phạm với nước thải đầu ra không không đạt chuẩn rất nặng từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng hay nghiêm trọng hơn và thu hồi giấy phép hoạt động của doanh nghiệp.

Đây là vấn đề gây lúng túng cho hầu hết doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp mới thành lập hay những doanh nghiệp nhà hàng có hệ thống xử lý nước thải đã lỗi thời, chất lượng nước thải sau xử lý không còn đảm bảo.

Vậy trước khi bắt tay vào xây dựng một hệ thống xử lý nước thải nhà hàng thì doanh nghiệp cần nắm những nội dung nào cũng như những điểm cần lưu ý để xây dựng hệ thống vừa hiệu quả trong hoạt động lẫn hiệu quả về kinh tế.

Dưới đây là những gợi ý về quy trình cơ bản để thiết lập hệ thống xử lý nước thải nhà hàng:

 1. Cần xác định lượng nước thải phát sinh hàng ngày của nhà hàng. Có thể dựa vào hóa đơn nước hàng tháng hay xem đồng hồ nước trong 5 ngày liên tiếp.
 2. Cần xác định vị trí thuận tiện để  xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho nhà hàng.
 3. Thiết kế và xây dựng hệ thống đường dẫn nước thải để bể xử lý và đường thoát nước sau khi đã xử lý.
 4. Thuê đơn vị tư vấn và xây dựng hệ thống xử lý nước thải có trình độ chuyên môn và năng lực tốt.
 5. Đăng ký giấy phép xả nước thải với cơ quan chức năng nếu lượng nước thải của nhà hàng trên 5m3/ngày.đêm
 6. Sau khi hoàn thiện và vận hành hệ thống, cần bảo trì bảo dưỡng hệ thống định kỳ.

Từ quy trình trên, doanh nghiệp cần lưu ý những nội dung sau:

 • Nước thải sau khi được xử lý phải đảm bảo thành phần theo các quy định hiện hành về bảo vệ môi trường.
 • Khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, ngoài việc chọn phương án kỹ thuật phù hợp cùng công nghệ và quy mô hệ thống thì cần xác định tổng chi phí đầu tư bao gồm chi phí vận hành, chi phí quản lý, chi phí bảo trì để đảm bảo đạt hiệu quả kinh tế.
 • Khi chọn công nghệ xử lý nước thải cần chú ý đến các tiêu chí: Độ sạch của nước thải đầu ra; Nên lựa chọn công nghệ xử lý thải có nhiều ưu điểm như tiết kiệm diện tích xây dựng, chi phí hợp lý, tiết kiệm năng lượng.
  Bên cạnh đó công nghệ xử lý nước thải cần phù hợp với địa chất, an toàn và thân thiện môi trường, hoạt động ổn định, có thể mở rộng về quy mô.
 • Vận hành, quản lý và bảo trì hệ thống xử lý nước thải nhà hàng: Định kỳ cần kiểm tra và đánh giá hoạt động của hệ thống cũng như chất lượng nước thải đầu ra công trình trên mạng lưới thoát nước.

Cần kiểm tra đường ống dẫn nước thải, các bể chứa, máy bơm nhằm bảo đảm hệ thống xử lý nước thải hoạt động liên tục

Để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng không phải là điều đơn giản đối với doanh nghiệp. Nhưng vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn với sự tư vấn của đơn vị thi công hệ thống xử lý nước thải. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng và luôn cập nhật các công nghệ môi trường mới nhất, xulynuocthainhahang.com sẽ mang đến cho bạn giải pháp tối ưu và vô cùng kinh tế.