Điểm nổi bật của công nghệ MBR là sự kết hợp của cả phương pháp xử lý nước thải sinh học và lý học. Trên mỗi đơn vị màng lọc MBR bao gồm nhiều sợi rỗng liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một màng lọc có khả năng giữ lại một số loại vi sinh. Màng lọc MBR được sử dụng bằng cách tạo liên kết các đơn vị với nhau thành những module lớn và được đặt vào các bể xử lý. Trong công nghệ MBR, cơ chế lọc vi sinh vật cũng tương tự với bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng tách vi sinh vật bằng màng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng xuống bể.

 

Quy trình hoạt động

 • Hệ thống màng lọc MBR được đặt trong bể sinh học hiếu khí lơ lửng Aerotank.
 • Nước thải trong bể sinh học sẽ được thẩm thấu qua màng lọc với những ô lọc có kích thước rất nhỏ từ 0.01 ~ 0.2 µm, với kích thước này chỉ cho nước sạch đi qua và giữ lại các chất thải như phân tử bùn, các chất rắn vô cơ, hữu cơ và cả vi sinh trên bề mặt màng.
 • Hệ thống bơm bút sẽ hút nước từ ống dẫn ra bể chứa nước sạch.
 • Khi áp suất trong màng vượt ngưỡng thì hệ thống bơm rửa được kích hoạt để rửa màng và đảm bảo màng không bị tắc nghẽn.

 

Ưu điểm của công nghệ màng MBR

 • Công nghệ MBR ngày càng thể hiện được tính hiệu quả, đây là công nghệ mới đầy triển vọng trong vấn đề xử lý nước thải nhà hàng.
 • Không chỉ sử dụng cho bể sinh học hiếu khí, màng lọc MBR còn có thể sử dụng cho cả bể kỵ khí
 • Bằng sự kết hợp màng lọc MBR và bể sinh học tạo thành một giai đoạn trong quy trình xử lý nước thải, giai đoạn này đóng vai trò thay thể cho bể lắng 2 theo cách xử lý nước thải truyền thống giúp doanh nghiệp tiết kiệm diện tích, đồng thời hệ thống có thể hoạt động tốt ở nồng độ bùn cao hơn.
 • Nước thải đầu ra được đảm bảo chất lượng do hệ thống lọc loại bỏ được vi khuẩn, các vi sinh vật có kích thước rất nhỏ bao gồm Coliform hay E-Coli gây bệnh.
 • Do có thể hoạt động ở nồng độ bùn cao nên hiệu suất của công nghệ màng lọc tăng từ 20-30%, không những thế nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho việc tưới cây, dùng cho nhà vệ sinh…
 • Có thể thiết kế áp dụng được nhiều quy mô doanh nghiệp nhà hàng từ đơn giản đến quy mô lớn.

Màng lọc MBR chiếm ưu thế do phủ một lớp polymer thấm nước thuộc nhóm hydroxyl có độ bền và hệ thống xử lý có thể hoạt động ổn định lâu dài

 

Làm sạch màng MBR

Để kéo dài tuổi thọ cho màng MBR cần làm sạch màng định kỳ. Tùy vào độ ô nhiễm của nguồn nước đầu vào để chọn cách rửa màng phù hợp. Vậy nên rửa màn vào lúc nào? Có thể căn cứ vào đồng hồ đo áp lực nước để xác định thời điểm rửa màng. Thông thường màn được làm sach bằng 2 cách:

 • Làm sạch màng bằng cách thổi khí vào màng: dòng khí được thổi từ dưới lên, dòng khí đi vào trong từng ô lọc và đi ra theo các lỗ rỗng ra ngoài, khi đó các cặn thải cũng sẽ được đẩy ra khỏi màn.
 • Ngâm trong dung dịch hóa chất: Nếu phương pháp không làm sạch hiệu quả do lượng thải bám nhiều bằng phương pháp thổi khí thì cần làm sạch bằng cách ngâm vào thùng hóa chất chlorine với liều lượng 3~5g/L.

Để được tư vấn kỹ thuật và lựa chọn phương án tối ưu cho hệ thống xử lý nước thải nhà hàng. Vui lòng truy cập xulynuocthainhahang.com.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, Đại Nam sẽ mang đến cho bạn công nghệ hiện đại, tối ưu và tiết kiệm nhất