Xử lý nước thải nhà hàng nhu cầu thiết yếu của xã hội

Lĩnh vực nhà hàng ngày càng phát triển và đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế. Với đặc trưng của nhà hàng với lượng nước thải hàng ngày cực lớn với nồng độ ô nhiễm cực cao nếu xử lý nước thải nhà hàng không được làm tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho môi trường khu vực xung quanh cũng như vấn đề vệ sinh, an toàn của nhà hàng.

Các nguồn nước thải từ nhà hàng:

  • Nước thải từ bếp nấu.
  • Nước thải từ hoạt động của nhân viên.
  • Nước thải từ các hoạt động khác.

Những chất thải đặc trưng của nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng khách sạn chứa một số thành phần  ô nhiễm cơ bản sau: Chất rắn lơ lửng, amoni, chất hữu cơ tan, chất tẩy rửa, mỡ, photpho và các loại vi khuẩn gây bệnh

 

Giới thiệu sơ bộ về công nghệ phổ biến và hiệu quả cho xử lý nước thải nhà hàng

Tách rác:  loại ra bỏ tất cả các loại rác thải rắn có trong nước thải. Những loại rác này khó phân hủy và dễ gây tắc nghẽn đường ống máy bơm.

Bể tách dầu mỡ: nước thải từ bếp nhà hàng có đặc trưng với lượng dầu mỡ lớn, nếu không tách dầu mỡ trong nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý sinh học ở giai đoạn sau. Vì thế, bể tách mỡ có chức năng giữ dầu mỡ trước khi nước thải đi đến các giai đoạn kế tiếp.

Bể điều hòa: đây là bể tập trung các nguồn nước thải của nhà hàng. Bể này có nhiệm vụ giữ cho dòng chảy và nồng độ nước thải ổn định để hệ thống xử lý không bị quá tải và hoạt động ổn định.

Nước thải trong bể sẽ được sục khí liên lục để tránh hiện tượng yếm khí và sau đó được bơm lên bởi hệ thống máy bơm lên bể sinh học hiếu khí với vật liệu dính bám

Bể sinh học hiếu khí có vật liệu dính bám: đây là giai đoạn quyết định hiệu quả xử lý của cả hệ thống xử lý nước thải của nhà hàng. Đặc trưng của bể sinh học có vật liệu dính bám là dòng chảy của nước thải cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Từ đó các vi khuẩn có trong nước thải bị bám vào lớp vật liệu đệm.

Bể lắng II: dùng để lắng các bùn vi sinh từ bể sinh học và tách các bùn ra khỏi nước thải. Phần nước trong trên mặt bể tiếp tục được dẫn qua bể khử trùng.

Bể khử trùng: Chất khử trùng Chlorine được cho vào nước, do Chlorine có tính oxi hóa mạnh sẽ tác động mạnh đến quá trình trao đổi chất của vi sinh vật khiến chúng bị tiêu diệt.

Sau khi qua bể khử trùng, lúc này nước thải đã được xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT (Cột B).

Bể chứa bùn: bể này có nhiệm vụ giữ và tách lấy bùn lắng. Lớp bùn này sẽ được đổ bỏ hoặc đem chôn lấp. Phần nước còn lại ở bể chứa bùn sẽ được đưa trở lại bể điều hòa để tiếp tục chu kỳ xử lý mới.

Với đặc trưng về thành phần và độ độc hại của nước thải nhà hàng, nếu như doanh nghiệp không nắm được vai trò quan trọng của công nghệ xử lý nước thải sẽ gây ảnh hường nghiêm trọng nặng nề đến môi trường xung quanh.

Là đơn vị đi đầu trong công nghệ xử lý nước thải với thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng đạt chuẩn. Đại Nam sẽ giúp bạn tư vấn lựa chọn công nghệ và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả và tiết kiệm nhất.